05:26 EST Thứ năm, 04/03/2021

Chi cục QLTT tổng kết công tác năm 2017 triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ tư - 17/01/2018 22:23
Toàn thể Hội nghị

Ngày 15/01/2018, Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quản lý thị trường năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Bùi Khắc Quang – TUV, Giám đốc Sở Công thương cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo Chi cục, công chức và người lao động của Chi cục tham gia.
Năm 2017, tình hình kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng diễn biến theo hướng thuận lợi, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân có chuyển biến tích cực. Thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai tương đối ổn định, riêng các dịp Lễ, Tết, cung cầu hàng hóa diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, tập trung vào các mặt hàng như thuốc lá, quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ, đồ chơi trẻ em, giày dép, mắt kính, rượu, nước ngọt, phụ tùng xe máy,… Thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển là cất giấu hàng hóa khá tinh vi, nằm sâu trong các hộc máy lạnh, mui xe, bên hông cánh cửa xe đã được độ chế và ngụy trang, có trường hợp sẵn sàng vứt hàng để bỏ chạy. Các cơ sở kinh doanh thường để lẫn hàng lậu với các hàng hóa khác, hoặc cất giấu trong khu vực nhà ở để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Thực hiện chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong năm 2017, chấp hành nghiêm chỉ đạo của cấp trên, Chi cục Quản lý thị trường đã khắc phục những khó khăn, tích cực chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch công tác và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện và hoàn thành tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đúng yêu cầu chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Tổng số vụ kiểm tra: 3.214 vụ, giảm 277 vụ (tương đương 7,9%) so với năm 2016. Tổng số vụ vi phạm và xử lý: 1.827 vụ, tăng 228 vụ (tương đương 14,26%) so với năm 2016.
Trong đó:
- Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước: 5.911.770.000 đồng, giảm 781.772.000 đồng (tương đương 11,68 %) so với năm 2016.
- Hàng hóa tịch thu: 2.704 đôi tất các loại; 5.528 cái quần áo các loại; 12.099 bao thuốc lá điếu các loại; 30.002 sản phẩm mỹ phẩm; 417 cái đồng hồ; 4.430 chai và 380 lít rượu; 6.716 lon nước giải khát các loại; 1.040 bì bột ngọt giả; 66.520 cái vỏ son; 635 kg thanh nhôm Xingfa giả; 2.880 đơn vị tem giả nhãn hiệu Xingfa và nhiều hàng hóa có giá trị khác.

Trong năm 2017, công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật đã được chú trọng, các Đội QLTT trực thuộc đã ký và dán được 992 bản cam kết "Không sản xuất, trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu nhập lậu, rượu không có nhãn hàng hóa, rượu không dán tem, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm dưới mọi hình thức" và 60 bản cam kết “Không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu giả, thuốc lá điếu nhập lậu”; triển khai ký cam kết cho 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cho thuê nội trú với nội dung “Đảm bảo VSATTP và không tăng giá hàng hóa, dịch vụ trong thời gian diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2017”. Phối hợp với các cơ quan báo chí tại địa phương để thông tin về kết quả kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Chi cục như: kết quả kiểm tra đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, hàng lậu, rượu, thuốc lá,… Tham gia xây dựng chuyên mục truyền hình Công Thương với Đài Truyền hình Gia Lai và Sở Công Thương tỉnh. Bên cạnh đó, Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Chi cục - http://qltt.gialai.gov.vn, cập nhật thông tin và những văn bản quy phạm pháp luật; trao đổi nghiệp vụ liên quan đến hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường.

PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN NĂM 2018

Dự báo tình hình thị trường tại tỉnh Gia Lai trong năm 2018, đặc biệt là các dịp Lễ, Tết như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu tuất,… giá cả các mặt hàng có sự thay đổi, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp, tác động xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, thể chế chính sách có nhiều thay đổi theo hướng hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Để đảm bảo thị trường ổn định, Chi cục đã đề ra các giải pháp thực hiện:

- Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy chế cơ quan và trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

- Xây dựng kế hoạch điều động, chuyển đổi vị trí công tác trong năm 2018.

- Củng cố, xây dựng mới cơ sở nhân mối, cung cấp thông tin, tăng cường công tác rà soát, trinh sát, quản lý địa bàn để kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và xử lý kịp thời các cơ sở kinh doanh, tàng trữ và vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả trên địa bàn.

- Xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên năm 2018 và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp, hộ cá thể năm 2018 theo đúng danh sách được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

- Tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh nhằm tạo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất, kịp thời giữa các đơn vị thành viên BCĐ389 tỉnh, tránh trường hợp mỗi cơ quan tổ chức một đợt kiểm tra theo chức năng