14:21 +07 Thứ năm, 26/11/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Bản tin nội bộ

Gia Lai: Đoàn kiểm tra liên ngành đã đột xuất kiểm tra và phát hiện cây xăng gian lận trong bán lẻ xăng dầu.

Thứ ba - 03/09/2013 09:43
Một cây xăng bị phát hiện gian lận

Bằng các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã đột xuất kiểm tra và phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu DNTN TM Trung Đức (số 216 đường Trường Sơn, phường Yên Thế, TP. Pleiku). Đã có hành vi vi phạm làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặt tính đo lường của phương tiện đo thông qua việc đóng ngắt nguồn điện để làm sai lệch kết quả đo, sai số lên đến +6,5%.
Thi hành Quyết định số 213/QĐ-UBND ngày 09/5/2013 của UBND tỉnh Gia Lai về việc thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành kiểm tra hoạt động xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh. Đoàn kiểm tra đã bắt đầu triển khai công tác kiểm tra 03 lĩnh vực trong quyết định từ ngày 20/5/2013.

Trong quá trình triển khai, các thành viên đoàn kiểm tra đã tiến hành họp, phân tích, bổ sung nhiều chuyên môn, nghiệp vụ. Trinh sát  nắm bắt nhiều nội dung quan trọng để tiến hành công tác kiểm tra đột xuất bất ngờ. Chú trọng công tác chống gian lận trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, nên công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao. Trong đó những vụ việc điển hình đã chứng minh được sức mạnh tổng hợp của đoàn kiểm tra liên ngành. Cụ thể:

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 13/8/2013. Đoàn kiểm tra đã đột xuất kiểm tra cửa hàng số 8 thuộc Công ty CPTM Nam Gia Lai (xã Iatul, huyện IaPa, Gia Lai) đã có hành vi sử dụng thỏi nam châm để điều khiển thiết bị đã được lắp thêm trên dây xung nối từ đĩa tạo xung lên board mạch điều khiển hệ thống của phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo. Sai số: 4,475% (trong khi quy định đo lường chỉ cho phép sai số là +-0,5%). Đoàn kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt 25 triệu đồng, truy thu: 160.085.803,6 đồng, tịch thu cột đo nhiên liệu, giấy chứng nhận kiểm định, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu 6 tháng.

Cửa hàng số 8 thuộc Công ty CPTM Nam Gia Lai đã bị phát hiện gian lận. Ảnh: Dinha

Tiếp tục vào lúc 6 giờ sáng 15/8/2013, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất cây xăng của Đại lý bán lẻ xăng dầu-DNTN Thương mại Trung Đức (số 216 đường Trường Sơn, phường Yên Thế, TP. Pleiku). Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cột xăng RON 92 có sai số lên đến +6,5%, (trong khi quy định đo lường chỉ cho phép sai số là +-0,5%). đã có hành vi làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện đo thông qua việc tác động, đóng ngắt nguồn điện để làm sai lệch kết quả đo. Sai số: 6,5%  Đoàn kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt 25 triệu đồng, truy thu: 220.570.850 đồng, tịch thu cột đo nhiên liệu, giấy chứng nhận kiểm định, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu 6 tháng.

DNTN TM Trung Đức đã bị phát hiện gian lận

Trước đó, vào ngày 9-4-2013, từ tin báo của người dân, Đội Quản lý thị trường lưu động thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã phối hợp Phòng PC46 (Công an tỉnh) và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh đột xuất kiểm tra Đại lý bán lẻ xăng dầu DNTN Đức Sang (thôn 3, xã Ia Pia, huyện Chư Prông). Qua đó, đoàn kiểm tra xác định, chủ doanh nghiệp đã cố tình thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện thông qua việc đóng ngắt nguồn điện để điều chỉnh sai số của phương tiện vượt lên +4,18%. Sau đó, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này với số tiền 30 triệu đồng; tịch thu một cột đo nhiên liệu điện tử xăng RON 92, giấy chứng nhận kiểm định; đồng thời tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và truy thu số tiền thu lời bất chính 8.209.000 đồng.

Đến ngày 4-7-2013, Đội Quản lý thị trường lưu động thuộc Chi cục Quản lý thị trường lại phát hiện cột bơm xăng RON 92 tại cây xăng của DNTN Trí Tiên (làng Tu, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) có sai số +2,6% với thủ đoạn đóng ngắt nguồn điện để điều chỉnh sai số của phương tiện. Kiểm tra hồ sơ bán hàng, đoàn kiểm tra xác định, chỉ trong hơn 3 tháng (từ ngày 2-4 đến ngày 4-7), cửa hàng này đã “móc túi” khách hàng số tiền gần 27 triệu đồng.

Tác giả bài viết: admin