04:18 +07 Thứ sáu, 25/09/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Bản tin nội bộ

QLTT Gia Lai: Tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ ba - 06/10/2015 14:51

Đội Quản lý thị trường (QLTT) Lưu Động thuộc Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai đã đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất 06 cơ sở buôn bán, kinh doanh phụ tùng xe máy trên địa bàn TP. Pleiku. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 175 bộ tem giả nhãn hiệu Honda; 985 phụ tùng Honda không rõ nguồn gốc, xuất xứ; cùng 1.797 sản phẩm các loại của phụ tùng xe máy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda.
Căn cứ Đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Văn phòng Luật sư Phạm và Liên doanh đại diện ủy quyền của Công ty HONDA Motor Nhật Bản, qua trinh sát nắm tình hình; Ngày 08/9/2015, Đội Quản lý thị trường (QLTT) Lưu Động thuộc Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai đã đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất 06 cơ sở buôn bán, kinh doanh phụ tùng xe máy trên địa bàn TP. Pleiku. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 175 bộ tem giả nhãn hiệu Honda; 985 phụ tùng Honda không rõ nguồn gốc, xuất xứ; cùng 1.797 sản phẩm các loại của phụ tùng xe máy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda.

06 cơ sở được kiểm tra gồm: Hiệu buôn phụ tùng xe máy Phước Hưng Long (địa chỉ 385-387 Hùng Vương), Cơ sở kinh doanh Quang Minh (27 Trần Phú), phụ tùng Honda Hùng (28 Lê Lợi), DNTN Minh Tiến (09 Hoàng Văn Thụ), phụ tùng Honda Thanh Phong (508 Lê Duẩn) và phụ tùng Honda Phước Sơn (288 Nguyễn Tất Thành).

Kiểm tra và tạm giữ hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Honda. Ảnh: Đinh Hà

Một số lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở là kinh doanh nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như nhiều sản phẩm các loại của phụ tùng, tem nhãn, chi tiết linh kiện xe máy các loại như: Má phanh đĩa, má phanh cơ, ổ khóa, dây thắng, bộ dây điện, mặt nạ, bộ côn, nhông, mặt đồng hồ, tay thắng, gác chân, yên xe, nhông, công tơ mét,… mang các nhãn hiệu của Công ty Honda, các nhãn hiệu này không thể tách rời và có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu của Công ty Honda đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Toàn bộ hàng hóa nêu trên Đội QLTT Lưu động lập hồ sơ, tạm giữ đồng thời chuyển mẫu tạm giữ đến đại diện ủy quyền của Công ty Honda tiến hành giám định để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/9/2015, đại diện ủy quyền của Công ty Honda Motor Nhật Bản trả lời toàn bộ 175 bộ tem mang nhãn hiệu Honda là giả nhãn hiệu Honda và 1.797 sản phẩm các loại của phụ tùng xe máy là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu của Công ty Honda. Đội QLTT Lưu động đã hoàn chỉnh 6 hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 135.900.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Trước đó, theo nguồn tin trinh sát, ngày 25/8/2015, tại địa bàn Huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Tổ chống buôn lậu thuộc Đội QLTT Lưu động đã tiến hành khám phương tiện xe ô tô INNOVA biển kiểm soát số 51A.791.87 đang giới thiệu và bán 100 thanh lam máy cưa xích loại 20 inch mang nhãn hiệu STIHL do Đức sản xuất. Qua làm việc ông Nguyễn Long Bình – chủ hàng, địa chỉ: 333/12/14 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, kiểm tra một số nhận biết ban đầu tổ kiểm tra nghi ngờ 100 thanh lam máy cưa xích này có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu STIHL đang được bảo hộ tại Việt Nam. Đội QLTT Lưu động tiến hành tạm giữ tang vật phương tiện và tiến hành gởi mẫu giám định.

Khám phương tiện và kiểm đếm tạm giữ hàng hóa vi phạm. Ảnh: Đinh Hà.

Kết quả giám định cho thấy toàn bộ 100 thanh lam máy cưa xích đang được tạm giữ làm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu STIHL đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam theo văn bằng số 573515. Đội QLTT Lưu động đã hoàn chỉnh hồ sơ chuyển UBND tỉnh xử phạt 70.000.000 đồng và tịch thu 100 thanh lam máy cưa xích để tiêu hủy theo quy định của Pháp luật.

Tác giả bài viết: Đinh Hà

Nguồn tin: Đội QLTT Lưu Động

Lê Minh Nam - - 14/10/2015 12:12
cần phải có những đợt kiểm tran như thế này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng