14:45 +07 Thứ năm, 26/11/2020

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật

Thứ ba - 01/09/2015 15:44
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chống sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh được thực hiện chặt chẽ, góp phần ổn định thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là người nông dân.
Trong quá trình quản lý, kiểm tra, kiểm soát, từ đầu năm 2015 đến nay các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp đều có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu trong nước, một số ít được nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng hóa đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có sự phù hợp về chủng loại và số lượng khi đối chiếu hàng hóa kiểm tra thực tế và hóa đơn chứng từ. Việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết được các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh mặt hàng phân bón không đảm bảo chất lượng, vi phạm thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực, sức khỏe người dân và vệ sinh môi trường.

Nội dung quan trọng nhất hiện nay là quản lý đăng ký kinh doanh đối với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; kiểm tra, kiểm soát những nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật ghi nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy theo quy định của pháp luật và công bố tiêu chuẩn áp dụng. Để quản lý chặt chẽ hơn nữa những nội dung này, Lãnh đạo Chi cục đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, thường xuyên theo dõi biến động các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để có biện pháp phòng ngừa, xử lý.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra lấy 8 mẫu phân bón vô cơ để thử nghiệm chất lượng. Kết quả thử nghiệm cho thấy 4/8 mẫu không đạt chất lượng theo chỉ tiêu công bố áp dụng. Chi cục đã hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 730 triệu đồng.

Gần đây, ngày 25/8/2015 để tiếp tục triển khai văn bản số 19/QLTT-NVTH ngày 11/3/2015 của Chi cục trưởng Chi cục QLTT Gia Lai về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật ghi nhãn hàng hóa mặt hàng phân bón và Văn bản số 1131/QLTT-TH ngày 15/7/2015 của Cục QLTT về việc mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả. Qua trinh sát, nắm tình hình Đội QLTT Lưu động đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Bảo Đạt ở địa chỉ xã Iader, huyện IaGrai, tỉnh Gia Lai. Qua kiểm tra phát hiện Công ty đã có hành vi vi phạm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, khối lượng 158,64 lít thuốc thành phẩm các loại. Đội QLTT Lưu động đã hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 15.000.000 đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ ngành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật 2 tháng và buộc thu hồi trả lại nhà sản xuất để tiêu hủy hoặc tái chế thuốc còn có khả năng tái chế đối với thuốc hết hạn sử dụng.

Kiểm tra nhãn hàng hóa đối với thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Đinh Hà.

Trong thời gian đến, để tiếp tục triển khai Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2015. Chi cục QLTT tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm. Đặc biệt chú trọng kiểm tra nhóm hàng vật tư nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông trên thị trường, cũng như kịp thời xử lý nghiêm minh những cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời nâng cao ý thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh không tiếp tay, không buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu và gian lận thương mại.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mộng Hoài