08:04 EDT Thứ bảy, 24/10/2020

Kết quả áp dụng HTQLCL TCVN ISO 9001:2008 tại Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai

Thứ năm - 10/10/2013 04:00
Kết quả áp dụng HTQLCL TCVN ISO 9001:2008 tại Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai

Quá trình triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 bước đầu tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu quả hơn. Thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đã xây dựng; việc tổ chức, thu thập, sắp xếp, lưu trữ các loại văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên, hồ sơ tài liệu được sắp xếp ngăn nắp và có hệ thống theo từng lĩnh vực công việc. Thông qua áp dụng ISO, lãnh đạo đơn vị điều hành công việc có hiệu quả hơn. Trong quá trình xử lý công việc cán bộ, công chức được phân công trách nhiệm cũng như việc đánh giá về năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của CBCC được khách quan hơn.
Kết quả cụ thể được thể hiện tại các Phòng, Đội như sau:

1. Về công tác văn thư lưu trữ.

Từ đầu năm 2012 đến nay Chi cục QLTT đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động của cơ quan, trong đó có công tác văn thư lưu trữ. Văn bản đi và đến của cơ quan được quản lý trên sổ theo dõi, lưu trữ và hệ thống điện tử theo quy định. Tất cả các văn bản đi đến của cơ quan không thuộc văn bản mật được văn thư sao lên mạng điều hành qua hệ thống Email, trang Web của Chi cục để cán bộ, công chức nghiên cứu và thực hiện đảm bảo tính kịp thời, đầy đủ.

Cán bộ văn thư là người cập nhật thường xuyên những văn bản, giấy tờ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chuyển đến theo mẫu được quy định của Cục lưu trữ Nhà nước tại sổ văn bản đi, văn bản đến.

Sau khi phân loại văn bản đến, đóng dấu và ghi rõ số đến, ngày tháng văn bản đến, vào sổ công văn đến theo thứ tự và trình Lãnh đạo Chi cục văn bản nhận trong ngày. Sau đó vào mạng và chuyển giao văn bản đó cho công chức, phòng và đơn vị có liên quan thực hiện.

Việc sử dụng, lưu trữ tài liệu, hồ sơ đã từng bước được thực hiện theo quy chuẩn nên thuận tiện cho việc tra cứu. Chính vì vậy, trong thời gian qua đã triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị luôn luôn đảm bảo kịp thời, góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra.

Áp dụng ISO 9001:2008 trong công tác văn thư lưu trữ đang là nhu cầu cấp bách đối với cơ quan trong giai đoạn cải cách hành chính nhà nước. Bởi lẽ việc áp dụng ISO 9001:2008 trong công tác văn thư, lưu trữ giúp cho cán bộ, công chức cơ quan nâng cao hiệu suất công việc, giải quyết xử lý nhanh chóng và đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Hồ sơ tài liệu trở thành phương tiện theo dõi, kiểm tra công việc một cách có hệ thống, qua đó cán bộ, công chức có thể