02:42 +07 Thứ ba, 24/11/2020

Phát hiện nước uống tinh khiết đóng chai giả nhãn hiệu AQUAFINA

Thứ ba - 12/05/2015 17:10
Phát hiện nước uống tinh khiết đóng chai giả nhãn hiệu AQUAFINA

Đội QLTT Lưu động kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Ngô Thị Duyên, kinh doanh nước uống dóng chai nhãn hiệu AQUARIA do Công ty cổ phần chế biến thực phẩm và nước giải khát Việt Mỹ sản xuất có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu AQUAFINA đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Ngày 24/4/2015 Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Tỉnh GiaLai nhận được đơn yêu cầu xử lý vi phạm về sở hữu công nghiệp của Văn phòng Luật sư MINERVAS có trụ sở tại số 218 phố Đội Cấn, Phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội là đại diện theo ủy quyền trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của PepsiCo, Inc. Văn phòng Luật sư MINERVAS đề nghị Chi cục QLTT Tỉnh GiaLai xem xét và xử lý vi phạm xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu AQUAFINA của PepsiCo, Inc. đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 99173 ngày 08/4/2008.

Ảnh Đinh Hà

Trên cơ sở đơn tố giác của Văn phòng luật sư MINERVAS, ông Lê Hồng Hà – Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục QLTT Tỉnh GiaLai đã chỉ đạo Đội QLTT Lưu động do ông Hà Quang Tuấn là Đội trưởng tổ chức lực lượng xác minh nội dung đơn và thực hiện việc kiểm tra đối với hộ kinh doanh Ngô Thị Duyên, địa chỉ 49, Đinh Công Tráng, Thành phố Pleiku, tỉnh GiaLai do bà  Ngô Thị Duyên làm chủ cở sở .

Kết quả kiểm tra phát hiện tại kho hàng của cơ sở kinh doanh này tại địa chỉ số 18, Đinh Công Tráng, Thành phố Pleiku, Tỉnh GiaLai có 200 thùng (mổi thùng 24 chai loại 500ml) nước uống tinh khiết đóng chai AQUARIA mang dấu hiệu “AQUARIA và hình” tượng tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “AQUAFINA và hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 99173 của PepsiCo, Inc. Toàn bộ số nước uống tinh khiết đóng chai AQUARIA trên do Công ty cổ phần chế biến thực phẩm và nước giải khát Việt Mỹ (số 55, ngõ 670 đường Hà Huy Tập, Khu công nghiệp Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) sản xuất. Đây là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa đang được bảo hộ tại Việt Nam, được quy định tại Nghị định số 99/2013/2013 của Chính phủ .

Ảnh Đinh Hà

Đội QLTT Lưu động đã lập hồ sơ vụ việc, buộc cơ sở kinh doanh loại bỏ các yếu tố vi phạm (cắt bỏ dấu hiệu “AQUARIA và hình” trên sản phẩm) và đề xuất xử lý phạt hành chính 6.000.000 đồng theo quy định.

Phải nói rằng, tình trạng hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang trở thành vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội, tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Vừa qua Cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản số 582/QLTT-CHG ngày 23/4/2015 về việc kiểm tra, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ các mặt hàng trọng điểm. Theo đó Cục QLTT yêu cầu các Chi cục trong năm 2015 và các năm tiếp theo tập trung thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với ba nhóm mặt hàng trọng điểm: (1) nhóm thực phẩm, thực phẩm chức năng; (2) nhóm dược phẩm, mỹ phẩm; (3) nhóm vật tư nông nghiệp.

Ảnh Đinh Hà

Thiết nghỉ, cùng với sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, của người dân và đặc biệt là sự hợp tác tích cực từ phía các doanh nghiệp. Chắc chắn trong thời gian đến công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ có những chuyển biến ro rệt, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và của Đoanh nghiệp, bảo vệ cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững .

Tác giả bài viết: Lê Hà

Lê Xuân Qúy - - 20/05/2015 16:32
Hiện nay, việc làm giả nhãn hiệu rất phổ biến, mong các cơ quan có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng này.
máy xay sinh tố