22:18 +07 Thứ ba, 24/11/2020

Trang nhất » Tin Tức » Kết quả KTKS

QLTT Gia Lai: Tăng cường công tác KTKS ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

Thứ năm - 17/07/2014 16:14
QLTT kiểm tra thuốc lá điếu nhập lậu

Trong thời gian gần đây, đặc biệt là triển khai đợt cao điểm phòng chống hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu (1/4/2014-30/6/2014), lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy mô lớn.
Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chi cục về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, kinh doanh thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Trải qua thời gian dài trinh sát, nắm tình hình, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 15/7/2014 tại địa phận Quốc lộ 14, đi qua thị trấn Chư Sê, Đội QLTT Số 6 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tổ chức khám phương tiện vận tải ô tô khách mang biển kiểm soát số 47V2195 do ông Nguyễn Văn Hải sinh năm 1973 (thường trú tại Huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển hành trình từ Bình Định đến Đăk Lăk.

Kết quả khám cho thấy, trên xe có 3 thùng trứng gia cầm, bên trong 3 thùng trứng, đáy thùng xếp thuốc lá điếu ngoại hiệu Jet và phía bên trên là trứng gia cầm ngụy trang, tổng số lượng là 450 bao hiệu Jet.
Ngụy trang trứng gia cầm phía trên, thuốc lá ở dưới. Ảnh Nguyễn Hữu Hùng

Ông Nguyễn Văn Hải – lái xe khai nhận, có một người ở Bình Định gởi 3 thùng trứng gia cầm khi xe đến bến xe Đắk lắk sẽ có người nhận, khi nhận hàng ông không biết bên trong những thùng này có chứa hàng nhập lậu.

Đội QLTT số 6 đã hoàn chỉnh hồ sơ, tạm giữ phương tiện, đề nghị Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh ban hành quyết định xử phạt 25 triệu đồng và tịch thu 450 bao thuốc lá điếu Jet là hàng cấm nhập lậu.

Trước đó ngày 11/6/2014, Đội QLTT số 8 đã tiến hành khám xe ô tô mang biển kiểm soát số 81M-3657 do ông Ngô Tấn Thành điều khiển. Kết quả khám phát hiện trên xe có vận chuyển 500 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại. Chi cục đã ban hành QĐXP 25.000.000 đồng đối với hành vi trên và tịch thu 500 bao thuốc lá điếu vi phạm.

Ngày 3/7/2014, Đội QLTT Lưu động đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh Vân Đính, địa chỉ Chợ Biển Hồ, Pleiku. Qua kiểm tra tổ kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc lá điếu là hàng cấm nhập lậu. Tổ kiểm tra đã hoàn chỉnh hồ sơ chuyển Đội trưởng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng và tịch thu 240 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

Thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vận chuyển trên xe khách. Ảnh: Trần Minh Trường.

Trên thị trường nội địa, nguồn thuốc lá điếu nhập lậu chủ yếu được vận chuyển trên những chuyến xe tải và xe khách từ các tỉnh phía Bắc và Bắc trung bộ, không tập trung số lượng lớn mà tách ra nhỏ lẻ, thành nhiều lần gửi hàng, giao hàng rải rác vào ban đêm, rất khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Đối với các cơ sở bán thuốc lá điếu nhập lậu, thường không trưng bày nhiều, mỗi loại chỉ để ở tủ kính 5-10 gói, số lượng còn lại được tàng trữ, cất giữ trong nhà, trên lầu hoặc ở một vị trí khác, nếu khách hàng có nhu cầu thì sẽ đi lấy. Điều này gây khó khăn trong công tác kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Chi cục QLTT đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên để phân công cho các đội tăng cường công tác rà soát, trinh sát, kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu và đã thu được kết quả như sau:
+ Tổng số vụ kiểm tra: 25 vụ (Vi phạm: 22 vụ; Không vi phạm: 03 vụ).
+ Tổng số vụ xử lý: 22 vụ.
+ Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính:  321.500.000 đồng.
+ Tổng số thuốc lá điếu tịch thu các loại: 7.049 bao.

Vì mục đích lợi nhuận nên dự báo trong thời gian tới tình hình kinh doanh, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vẫn tiếp diễn phức tạp trên địa bàn. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, hoạt động không có quy luật, không kể ngày đêm và sẵn sàng chống đối, trốn chạy khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Đứng trước tình hình trên Chi cục chỉ đạo các Đội quản lý địa bàn các Đội QLTT vẫn phải tiếp tục tăng cường công tác trinh sát, nhân mối, nắm bắt địa bàn để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vận chuyển, buôn bán, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

http://www.thegioibongdaso.com - - 16/08/2014 16:41
Ông bà có câu sống nghề tử nghiệp mà lại
Nguyễn Nghĩa - - 19/07/2014 15:35
Công nhận mấy bác quản lý thị trường bắt buôn thuốc lá lậu nguy hiểm thật, bọn buôn lậu phóng xe kinh hồn bạt vía luôn.