12:54 EDT Thứ hai, 12/04/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Theo bạn trang Web QLTT Gia Lai như thế nào?

Xuất sắc

Bình thường

Tạm được

Quá xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1493

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16098

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5683369

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Lịch sử phát triển

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Lịch sử phát triển

Thứ tư - 16/01/2013 20:56
Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển

Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai, quá trình hình thành, xây dựng và phát triển.
Cùng với sự trưởng thành của lực lượng QLTT Việt Nam, lực lượng QLTT Tỉnh Gia Lai đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển (theo Quyết định số 190/CT ngày 16/7/1982 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng), mà tiền thân là Phòng QLTT trực thuộc Sở Thương nghiệp Gia Lai - Kon Tum; Ở cấp Huyện có Đội QLTT trực thuộc phòng Tài chính thương nghiệp.

Đến ngày 06/12/1991 thực hiện Nghị định số 398/HĐBT của Hội đồng bộ trưởng về việc tổ chức chỉ đạo thành lập BCĐ QLTT Tỉnh, thành phố trên cơ sở hợp nhất Đội QLTT Tỉnh và các Đội QLTT ở huyện, thị xã về một đầu mối trực thuộc BCĐ QLTT tỉnh Gia Lai. Cơ cấu tổ chức BCĐ gồm: Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch làm trưởng ban, 02 phó trưởng ban và một số uỷ viên kiêm nhiệm. Trực thuộc ban chỉ đạo gồm 2 phòng chuyên môn và 7 đội QLTT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát theo địa bàn được phân công.

Căn cứ Nghị định số 10/CP ngày 23/01/1995 của Chính phủ về tổ chức nhiệm vụ và quyền hạn của quản lý thị trường, UBND Tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số: 477/QĐ-UB, ngày 22/3/1995 V/v thành lập Chi cục QLTT (trên cơ sở tổ chức biên chế của BCĐ QLTT Tỉnh) trực thuộc Sở Thương mại- Du lịch Tỉnh Gia Lai (nay là Sở Công thương). Cơ cấu tổ chức Chi cục gồm: 01 Chi cục Trưởng, 01 phó Chi cục Trưởng, 02 phòng chuyên môn và 08 đội QLTT trực thuộc, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Trên cơ sở phương án xây dựng lại tổ chức, biên chế của lực lượng Quản lý thị trường trong giai đoạn hiện nay, ngày 11/9/2008 Uỷ ban nhân dân Tỉnh Gia Lai ban hành quyết định số 51/2008/QĐ-UBND quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, biên chế của Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công thương Tỉnh Gia Lai. Đến nay cơ cấu tổ chức của Chi cục gồm: 01 Chi cục Trưởng, 02 phó Chi cục Trưởng, 03 phòng chuyên môn và 11 đội QLTT trực thuộc.

Từ khi thực hiện Nghị định 398/HĐBT, ngày 06/12/1991 của Hội đồng Bộ trưởng về việc tổ chức chỉ đạo quản lý thị trường. Nghị định 10/CP ngày 23/1/1995 về tổ chức nhiệm vụ quyền hạn của QLTT và Quyết định số 1211/2000/QĐ-BTM ngày 28/8/2000 của Bộ trưởng Bộ Thương mại về việc giao chức năng, nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thương mại cho lực lượng QLTT, trên cơ sở các văn bản hiện hành lực lượng QLTT có nhiệm vụ: kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả lưu thông trên thị trường; vi phạm SHCN; chống các hành vi gian lận thương mại và kinh doanh trái phép khác; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thương mại đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn toàn Tỉnh. Lực lượng QLTT Tỉnh Gia Lai đã được cũng cố thêm một bước về mặt tổ chức, xây dựng lực lượng theo hướng chính quy, tổ chức chặt chẽ và hoạt động chuyên trách.

Với chức năng nhiệm vụ được giao và mục tiêu vì một thị trường lành mạnh. Lãnh đạo QLTT qua các thời kỳ luôn bám sát vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ sự chỉ đạo của Tỉnh, của Ngành và nắm chắt tình hình thực tế của địa phương để đề xuất chủ trưởng, biện pháp và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, chống buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và các hoạt động kinh doanh trái phép khác trên địa bàn Tỉnh. Trong nhiều năm qua Lực lượng QLTT Gia Lai đã tập trung triển khai và động viên mọi sự nổ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức để thực hiện nhiệm vụ được giao:

- Làm tốt công tác tham mưu cho UBND Tỉnh, Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở Công thương).

- Lập kế hoạch và triển khai thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ trên từng lĩnh vực công tác:

+ Đối với công tác quản lý và kiểm tra đăng ký kinh doanh Chi cục QLTT đã chỉ đạo cho các đội QLTT trực thuộc và các phòng chức năng hoàn thành sổ bộ quản lý theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố. Riêng địa bàn thành phố Pleiku Quản lý theo từng, xã, phường và đang thực hiện công tác quản lý theo từng đường phố. Do vậy việc kiểm tra thực hiện đăng ký kinh doanh và kinh doanh theo nội dung đã đăng ký được thực hiện có hiệu quả.

+ Kiểm tra, kiểm soát thị trường là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng QLTT nhằm đưa hoạt động kinh doanh từng bước đi vào khuôn khổ quy định của Pháp luật, tạo sự công bằng cho các chủ thể tham gia hoạt động thương mại trên thị trường, ngăn chặn nạn buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập khẩu trái phép, ngăn chặn nạn sản xuất, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm kiểu dáng công nghiệp và các hành vi gian lận thương mại khác. Qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát đã ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả.

- Chi cục QLTT Gia Lai cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo 127 địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng mối quan hệ phối kết hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh. Duy trì tốt mối quan hệ phối hợp hoạt động giữa các ngành, các cấp trong công tác kiểm tra xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, lâm sản, khoáng sản; kiểm tra dịch cúm gia cầm, dịch lỡ mồm long móng, vệ sinh ATTP... trong từng giai đoạn cụ thể.

Về công tác tổ chức xây dựng lực lượng: Khi hợp nhất lực lượng QLTT ở các huyện, thị xã về một đầu mối, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị của đại đa số các đ/c trong lực lượng còn nhiều hạn chế, hầu hết chưa được đào tạo chính quy. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quá ít và còn thô sơ (có 01 xe U-Oat, 01 xe môtô và không có trụ sở riêng).

Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, lực lượng QLTT Gia Lai đã từng bước được cũng cố về mọi mặt, được đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung các điều kiện cần thiết và thực sự là lực lượng nòng cốt trong kiểm tra kiểm soát thị trường, góp phần tích cực vào việc lập lại kỷ cương trên thị trường.

Đến nay đã có 63 đ/c tốt nghiệp Đại học; 49 đ/c tốt nghiệp trung cấp (một số đang theo học đại học); 11 đ/c tốt nghiệp cao cấp chính trị; 16 đ/c tốt nghiệp trung cấp chính trị; 35 đ/c qua lớp bồi dưỡng Quản lý nhà nước Ngạch chuyên viên; 37 đ/c qua lớp tiền công vụ QLTT và hầu hết cán bộ công chức được bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn. Lực lượng QLTT đã được bổ sung thêm một số trang thiết bị gồm 14 xe ôtô và 8 xe môtô cùng nhiều trang thiết bị. Xây dựng riêng một trụ sở làm việc của Chi cục và 10 trụ sở làm việc cho các Đội QLTT hoạt động trên địa bàn huyện, thị xã.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã được Chi cục thực hiện có hiệu quả như phần mềm hệ thống hóa quản lý các hộ kinh doanh; các doanh nghiệp; phần mềm kế toán, xây dựng trang thông tin điện tử qltt.gialai.gov.vn. Hiện tại Chi cục đã có 23 máy vi tính nối mạng internet cáp quang, để tìm kiếm thông tin, lấy mẫu đối chứng hàng thật - hàng giả, khai thác nguồn cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật của Chính phủ, của Tỉnh, thực hiện gửi và nhận dữ liệu, văn bản với cơ quan cấp trên và các ngành có liên quan, nhanh chóng, kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Hệ thống chính trị luôn được tăng cường cũng cố và xây dựng ngày càng vững mạnh, Đảng bộ bộ phận, Chi bộ Đảng, Công đoàn cơ sở, Chi đoàn thành niên đã được ngành cấp trên công nhận trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền. Chi cục QLTT luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã được Bộ Thương mại, UBND Tỉnh, Công Đoàn cấp trên khen tặng: 02 cờ thi đua, 51 bằng khen cho tập thể, 129 bằng khen cho cá nhân và 292 (lượt) đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 09 đ/c đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh.

Đạt được những thành tích nêu trên, trước hết nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh, của Ngành cấp trên, mà trực tiếp là Lãnh đạo Sở Thương mại - Du lịch Tỉnh Gia Lai (nay là Sở Công thương). Cùng với sự giúp đỡ và phối hợp đồng bộ của các Sở, Ngành và UBND các Huyện, Thị xã, Thành phố trong Tỉnh, cũng như sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của tập thể cán bộ, công chức trong toàn lực lượng.

Trong thời gian đến, tình hình thị trường trong nước nói chung, Tỉnh ta nói riêng sẽ có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Các loại hình kinh doanh sẽ được hình thành ngày càng nhiều, tạo cho thị trường hoạt động sôi nỗi hơn với lượng hàng hóa lưu thông đa dạng và hết sức phong phú, nhưng cũng không kém phần phức tạp. Tình trạng buôn lậu khả năng sẽ giảm về số lượng (do có sự điều chỉnh các chính sách về thuế quan). Tuy nhiên, nạn buôn lậu, buôn bán hàng nhập khẩu trái phép sẽ diễn ra tinh vi hơn. Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả (đặc biệt là hàng giả về SHTT) và các thủ đoạn gian lận thương mại tinh vi có chiều hướng ngày càng gia tăng. Tình hình dịch cúm gia cầm, dịch lỡ mồm, long móng ở gia súc, chất lượng hàng hóa, vệ sinh ATTP... luôn ở trong tình trạng báo động. Đòi hỏi các ngành, các cấp, nhất là lực lượng QLTT phải có những giải pháp để đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

Với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian đến Chi cục QLTT Gia Lai luôn bám sát chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và sự chỉ đạo của Tỉnh, của Ngành cấp trên, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của mình, làm tốt công tác thường trực của BCĐ 127 và tổ chức tốt mối quan hệ phối hợp hoạt động với các ngành. Quyết tâm xây dựng lực lượng QLTT theo yêu cầu chính quy, tổ chức chặt chẽ; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, xây dựng và phát triển Chi cục là đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, nhằm góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chung: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
Tự hào về quá trình xây dựng và trưởng thành của lực lượng QLTT cả nước nói chung, của lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai nói riêng, chúng ta cần nhận thức sâu sắc hơn nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho chúng ta trong thời kỳ mới. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng: Quản lý thị trường - Quản lý mọi hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên thị trường - là một bộ phận không thể thiếu trong chức năng quản lý Nhà nước đối với đời sống kinh tế - xã hội. Khi đi vào công cuộc đổi mới kinh tế, phát triển thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Nghị quyết số 12 ngày 03/01/1998 của Bộ Chính trị khẳng định: phải “đặt sự phát triển của lưu thông hàng hoá và hoạt động của các doanh nghiệp dưới sự quản lý của Nhà nước, khuyến khích, phát huy mặt tích cực, đồng thời có biện pháp hạn chế các mặt tiêu cực của cơ chế thị trường, bảo đảm tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội trong từng bước phát triển”. Vấn đề QLTT như vậy là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài. Mặt khác, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện và chuyên sâu, dân chủ XHCN ngày càng mở rộng, trình độ dân trí ngày càng phát triển, công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực đang tạo ra nhiều thời cơ nhưng cũng nhiều thách thức. Do đó, để thực hiện Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 04/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thực hiện một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của công chức quản lý thị trường và Kế hoạch số 1423/KH-QLTT ngày 24/10/2012 của Cục QLTT thực hiện Chỉ thị số 14/CT-BCT của Bộ Công thương với chủ đề “rèn tác phong chính quy, luyện ứng xử văn hóa”, đòi hỏi lực lượng QLTT phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững pháp luật nhất là pháp luật về thương mại, công nghiệp, không ngừng rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tư cách của người công chức Nhà nước; xây dựng phong cách ứng xử văn hoá trong kiểm tra kiểm soát và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về thương mại, công nghiệp công minh, công bằng và đúng pháp luật.

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nguyễn Hải Yến - - 05/11/2016 00:32
Mong rằng chính sách của nhà nước sẽ giúp người dân Gia Lai được hưởng thật nhiều quyền lợi!!!
http://qltt.gialai.gov.vn/users/main/
Vay Tín Chấp - - 31/05/2016 06:16
Lịch sử phát triển đầy oai hùng!
LK.198 - - 20/04/2016 16:43
Honda Long Thành
Huệ Nghĩa - - 29/01/2016 04:44
Chúc Gia Lai ngày càng thịnh vượng <3
Trần Nam - - 18/04/2015 05:35
Kinh tế Gia Lai đang phát triển mạnh nên chi cục qltt tỉnh sẽ càng ngày càng có nhiều việc để làm đấy
TheBank.vn
1, 2, 3  Trang sau
 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam