06:08 EDT Thứ bảy, 08/08/2020

Quy định về cưỡng chế xử phạt các vi phạm hành chính

Thứ tư - 20/11/2013 21:28
Quy định về cưỡng chế xử phạt các vi phạm hành chính

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 166/2013/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Nghị định này quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp không áp dụng xử phạt (gọi chung là cưỡng chế), trách nhiệm thi hành và bảo đảm thi hành quyết định sau cưỡng chế.

Đối tượng áp dụng gồm cá nhân, tổ chức Việt Nam; cá nhân, tổ chức người nước ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính đã quá thời hạn chấp hành hoặc quá thời hạn hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã quá thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra mà không tự nguyện chấp hành.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác thì thực hiện theo điều ước quốc tế đó. Người có thẩm quyền, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức thi hành cưỡng chế và tổ chức, cá nhân khác liên quan đến thi hành cưỡng chế.

Việc cưỡng chế chỉ được thực hiện khi có quyết định cưỡng chế bằng văn bản của người có thẩm quyền. Việc quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, điều kiện thi hành quyết định cưỡng chế và tình hình thực tế ở địa phương.

Người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế quyết định các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại khoản 2 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chỉ áp dụng các biện pháp tiếp theo khi không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế đó hoặc đã áp dụng nhưng chưa thu đủ số tiền bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế.

Nghị định 166/2013/NĐ-CP  này có hiệu lực thi hành từ ngày 28/12/2013; thay thế Nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định thủ tục áp dụng biện pháp cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính.

Tác giả bài viết: admin

Nguồn tin: Chinhphu.vn