04:20 +07 Thứ hai, 01/03/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Theo bạn trang Web QLTT Gia Lai như thế nào?

Xuất sắc

Bình thường

Tạm được

Quá xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 199

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 199

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5622487

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Thông tin báo chí

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Hợp tác mở cây xăng tự động: Coi chừng lừa đảo!

Thứ tư - 31/08/2016 09:20
Kiểm tra trụ bơm xăng tự động.

Kiểm tra trụ bơm xăng tự động.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số trụ bơm xăng tự động do người dân và các công ty ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội hợp tác lắp đặt. Tuy nhiên, việc hợp tác này đang bị nhiều người cho là một hình thức lừa đảo.
Trụ bơm xăng tự động giá 100 triệu đồng

Với tâm trạng vô cùng bức xúc, anh Phạm Công Chiến (làng Griêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) kể: “Cách đây ít lâu, có một người đàn ông tên Tuyên mời vợ chồng tôi hợp tác lắp đặt trụ bán xăng tự động, mỗi trụ 100 triệu đồng. Tôi chỉ cần đưa tiền cho ông ấy và bán xăng, còn ông ấy sẽ lo từ việc lắp đặt trụ đến các thủ tục giấy tờ khác. Tôi đã đưa trước cho ông ấy 30 triệu đồng coi như đặt cọc để lắp cho tôi 2 trụ, một trụ bán xăng, một trụ bán dầu; sau khi lo xong thủ tục, giấy tờ, tôi sẽ đưa nốt 170 triệu đồng còn lại. Nhưng từ lúc lắp đặt cho tới nay, tôi không liên lạc được với ông Tuyên. Vì chưa có giấy phép nên tôi cũng chưa dám bán, các trụ vẫn tủ bạt để đó”.

 
Đội Quản lý Thị trường Lưu động kiểm tra các trụ xăng tự động tại Chư Prông. Ảnh: H.D
Đội Quản lý Thị trường Lưu động kiểm tra các trụ xăng tự động tại Chư Prông. Ảnh: H.D

Cùng hoàn cảnh với anh Chiến, anh Nguyễn Văn Việt (thôn Hợp Hòa, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) cho biết: “Sau khi đề nghị hợp tác mở trụ bán xăng tự động, ông Tuyên nói ở Ia Grai cũng đã có người lắp đặt trụ xăng tự động này và bán rất tốt. Ông Tuyên còn dắt tôi tới đó xem mô hình. Sau khi xem về, tôi thấy hình thức đầu tư này cũng đơn giản nên đã vay ngân hàng 100 triệu đồng để lắp đặt 1 trụ. Phần giấy phép hoạt động, ông Tuyên nói sau khi gom đủ 15 trụ sẽ làm thủ tục 1 lần rồi phát luôn cho các hộ kinh doanh”. Theo lời anh Việt, sau khi khai trương và bán được vài ngày, anh lên mạng tìm hiểu thêm về trụ bơm xăng tự động thì mới biết Nhà nước chưa cho phép bán xăng dưới hình thức này. “Tôi tá hỏa nên nói vợ đóng cửa trụ bơm lại ngay, không hoạt động nữa. Mặt khác, tôi gọi điện cho ông Tuyên và hỏi giấy phép đã có chưa, ông Tuyên mới nói là không lo được thủ tục, giấy phép như đã hứa. Tôi đề nghị trả lại máy vì không được phép bán thì lắp đặt làm gì. Thấy tôi làm căng, ông Tuyên hứa sẽ làm đơn gửi về công ty để giải quyết trả lại tiền cho tôi. Từ đó đến nay cũng hơn 10 ngày rồi nhưng vẫn chưa thấy kết quả gì”.

Hình thức lừa đảo mới?

Có thể thấy, đối tượng được chào mời hợp tác lắp trụ bơm xăng tự động chủ yếu là chủ các tiệm tạp hóa ở các xã vùng xa, có khả năng về tài chính nhưng hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Qua những mối quan hệ quen biết, các hộ dân đã được Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại quốc tế Bảo Kim (trụ sở 119 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) mà người đại diện là ông Hà Bình Tuyên (chức vụ Giám đốc) đến giới thiệu lắp đặt trụ bán xăng tự động và đề nghị hợp tác kinh doanh như là một hình thức kinh doanh mới, đầu tư ít nhưng hiệu quả. Theo hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa công ty và các hộ dân, bên A gồm Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại quốc tế Kim Hoàng (có trụ sở chính tại 798 Trương Định, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại quốc tế Bảo Kim, bên B là hộ dân kinh doanh. Bên A chịu trách nhiệm cung cấp trụ bán xăng tự động, bảo dưỡng bảo trì máy, phụ trách nhiên liệu đầu vào (xăng, dầu), tư vấn thiết kế và lắp đặt máy..., còn bên A chỉ góp tiền mua trụ bán xăng. Lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ: bên A được hưởng 20%, bên B được 80% trên tổng lợi nhuận sau khi đã trừ các khoản chi phí. Thời hạn hợp tác là 10 năm.

Về việc này, ông Đinh Văn Hà-Phó Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường lưu động Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai khẳng định: “Cho tới nay, hình thức bán xăng bằng trụ bơm xăng tự động chưa được cơ quan nào cấp phép hoạt động”. Việc các hộ dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng và đang đối diện với nguy cơ mất tiền là hoàn toàn có thể khi hiện tại, anh Chiến không liên lạc được với người đàn ông tên Tuyên, còn anh Việt có liên lạc được, nhưng nhận lại là điệp khúc: “Đang chờ gửi đơn vào công ty để giải quyết”. Như vậy, càng có cơ sở khẳng định trong hợp đồng hợp tác, hoàn toàn không có điều khoản bên A lo thủ tục, giấy phép kinh doanh cho bên B.

Cũng theo Đội Quản lý Thị trường lưu động, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 5 trụ bơm xăng tự động được lắp đặt (2 trụ tại Chư Prông, 1 trụ tại Đak Đoa, 1 trụ tại Ia Grai và 1 trụ tại Krông Pa). Trụ bơm xăng tự động này được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến từ Thái Lan, chỉ cần bỏ tiền polime vào, máy tự phân biệt mệnh giá để cho ra lượng xăng, dầu tương ứng. Sản phẩm đã được Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng phê duyệt mẫu nhập khẩu, giá trên thị trường là 55 triệu đồng/trụ. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, muốn mở một điểm bán xăng cần phải theo quy hoạch của tỉnh và đòi hỏi đảm bảo về khoảng cách nhà dân, an toàn môi trường, an toàn cháy nổ và rất nhiều điều kiện khác, nên việc người dân tự ý mở một trụ bơm xăng là điều không thể và là hoạt động trái phép.

Hà Duy

Tác giả bài viết: Báo Gia Lai

Nguồn tin: baogialai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vay Tín Chấp - - 20/10/2016 14:53
các hộ dân cần tham khảo các tư vấn của các cơ quan có liên quan trước khi có quyết định hợp tác làm ăn
Vay Tín Chấp - - 31/08/2016 16:36
Đây đúng là lừa đảo rồi còn gì nữa.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam