10:18 EDT Thứ hai, 12/04/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Bạn biết trang Web của Quản lý thị trường Gia Lai từ đâu?

Từ Internet.

Từ Chi cục QLTT Gia Lai.

Từ báo chí.

Từ nguồn khác.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15913

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5683184

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Thông tin báo chí

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Quy chế hóa hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Thứ ba - 05/03/2013 20:42
Các lực lượng phối hợp kiểm tra sản xuất phân bón

Các lực lượng phối hợp kiểm tra sản xuất phân bón

Thời gian qua, tình trạng chồng chéo, thiếu sự thống nhất giữa các ngành, cơ quan quản lý trong công tác thanh tra, kiểm tra đã gây rất nhiều khó khăn, phiền nhiễu cho doanh nghiệp, đơn vị. Để giải quyết vấn đề này, Ban Chỉ đạo 127 của tỉnh vừa tổ chức họp các thành viên lấy ý kiến và ban hành quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
Tại buổi họp Ban Chỉ đạo 127 về triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2013, ông Hoàng Công Lự-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 127 đánh giá cao các kết quả thực hiện năm 2012. Theo đó, tỉnh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, kiểm tra liên ngành, đặc biệt đã có sự chủ động của các lực lượng.

 

Lực lượng Công an tỉnh và Quản lý Thị trường phối hợp kiểm tra hàng hóa tại Trung tâm Thương mại Pleiku. Ảnh: L.L
Các lực lượng Công an tỉnh, Chi cục QLTT tỉnh, Sở Tài chính, Sở NN&PTNT và Chi cục TC-ĐL-CL tỉnh phối hợp kiểm tra hoạt động sản xuất phân bón. Ảnh: Dinha

Đồng thời cũng thừa nhận một số tồn tại trong công tác phối hợp giữa các ngành như chưa kịp thời, không chặt chẽ, lực lượng vừa thiếu lại vừa yếu và nhất là tình trạng để lộ thông tin, đánh động để một số đối tượng trốn tránh... Điều này làm giảm hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát, nhiều đoàn kiểm tra được tổ chức bài bản lại ít thu được kết quả... Đó là chưa kể đến việc tổ chức các đoàn kiểm tra thiếu sự thống nhất giữa các ngành, dẫn đến chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn- Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 127 thì trước đây các thành viên Ban chỉ đạo chỉ mới tổ chức phối hợp riêng lẻ giữa các ngành, các lực lượng với nhau mà chưa có quy chế phối hợp chung giữa các ngành. Vì vậy, việc triển khai quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (theo Quyết định số 65/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) sẽ khắc phục được nhược điểm trên, sự chỉ đạo sẽ quy về một mối là UBND tỉnh và trực tiếp triển khai là Ban Chỉ đạo 127.

Theo đó, quy chế sẽ phân định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (BL, HG và GLTM) và các hành vi vi phạm khác. Đồng thời, các mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác chống BL, HG và GLTM cũng sẽ được gắn kết chặt chẽ hơn, tăng cường hơn.

Cụ thể, thủ trưởng các sở, ban, ngành và các cơ quan căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để chỉ đạo và tổ chức công tác đấu tranh chống BL, HG và GLTM thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo và tổ chức chống BL, HG và GLTM tại địa bàn quản lý. Trong quan hệ phối hợp phải tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của các bên liên quan; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đóng góp nhằm bổ sung sửa đổi một số điều khoản phù hợp với chức năng nhiệm vụ từng ngành. Theo ông Trần Ngọc Nhung-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thì một số vấn đề về trách nhiệm trong quy chế cần xem xét lại để xây dựng phù hợp. Còn đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch lại từ chối không nhận trách nhiệm về thanh-kiểm tra chương trình, phần mềm máy tính vì cho rằng không phù hợp với chức năng của sở.

Trong khi đó, ông Lê Văn Lịnh-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nêu ý kiến: Cần tổ chức thanh tra thường kỳ, định kỳ, nhất là địa bàn các huyện. Đồng thời, cần mạnh tay trong công tác hậu kiểm, nếu đơn vị nào không đủ điều kiện thì thu hồi giấy phép kinh doanh… Đáng nói là vấn đề kinh phí phối hợp được khá nhiều đơn vị đề nghị làm rõ trong quy chế phối hợp.

Rất nhiều đơn vị kêu ca vì chi phí phục vụ công tác chống BL, HG và GLTM vẫn không được thanh toán làm giảm hiệu quả, động lực tham gia chống BL, HG và GLTM. “Thậm chí tiền thưởng cho các chiến sĩ có thành tích tốt trong công tác đấu tranh chống BL, HG và GLTM cũng không có trong khi hàng năm lực lượng bắt giữ và chuyển cho lực lượng Kiểm lâm xử lý, với tang vật bán đấu giá lên đến 1.000 m3 gỗ. Trước đây, đơn vị còn được tham gia các phiên bán đấu giá nhưng hiện nay thì không được mời chứng kiến nữa”-đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nêu ý kiến.

Hiện quy chế vẫn đang tiếp tục được các ngành bổ sung, góp ý, dự kiến sẽ chính thức ban hành trong thời gian tới.

Lê Lan

Tác giả bài viết: Lê Lan

Nguồn tin: baogialai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam