05:44 EDT Thứ bảy, 08/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Thông tin báo chí

Thành lập BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thứ tư - 19/03/2014 21:53
(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng ban.

Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo.
Các Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Công an.

Các Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm Thứ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Giao thông vận tải; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Văn phòng Chính phủ; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Thủ trưởng các cơ quan chức năng: Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Tư lệnh Cảnh sát biển; Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Giúp việc cho Trưởng ban và Ban Chỉ đạo quốc gia có Văn phòng Thường trực đặt tại Bộ Tài chính. Tổ chức và hoạt động của Văn phòng Thường trực do Trưởng ban quyết định theo đề nghị của Phó Trưởng Ban Thường trực.

Ban Chỉ đạo quốc gia có nhiệm vụ xây dựng chiến lược, kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong từng thời kỳ. Chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn các Bộ, ngành và các địa phương thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Bên cạnh đó, chỉ đạo việc phối hợp giữa các cơ quan và các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng, có tổ chức.

Đồng thời, thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra việc xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lớn; kiểm tra tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại một số địa bàn trọng điểm.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng có nhiệm vụ đề nghị khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo xử lý tập thể, cá nhân có dấu hiệu bao che, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả .
Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Các thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả địa phương do Phó Chủ tịch làm Trưởng ban với thành phần phù hợp, đảm bảo hiệu quả.

Tải Quyết định tại đây.

Nguồn tin: Hoàng Diên (http://baodientu.chinhphu.vn)