15:03 +07 Thứ năm, 26/11/2020

Trang nhất » Tin Tức » Quy phạm pháp luật mới » Thông tư

Tăng cường tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu

Thứ tư - 10/06/2015 08:25
Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn được bày bán công khai, đặc biệt là các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là việc chưa làm tốt công tác tuyên truyền dẫn tới chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân vào đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Một số bộ, ngành, địa phương, công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 chưa thực sự quan tâm đúng mức, thông tin về diễn biến tình hình tại địa bàn, các hiện tượng, vụ việc nổi cộm không được báo cáo, xử lý kịp thời.

Để đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, chấn chỉnh việc thực hiện chế độ báo cáo, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan thường trực, các đơn vị chức năng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý thị trường,… chủ động có chương trình hợp tác cụ thể với các cơ quan báo chí, truyền thông tại địa phương và trung ương xây dựng và duy trì các chuyên đề, chuyên mục thường kỳ để đưa tin, bài tuyên truyền về hoạt động của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp phóng viên tác nghiệp thu thập thông tin, tài liệu, phỏng vấn, ghi hình; không để xảy ra tình trng bưng bít thông tin, từ chối, trì hoãn việc hợp tác cung cấp thông tin.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố cần tham mưu cho chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể phát động các phong trào tại cơ sở, khu dân cư để tăng cường thực hiện tuyên truyền về chính sách pháp luật; phối hợp với hiệp hội, doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà phân phối, chủ sở hữu quyền… phổ biến tới cộng động, người tiêu dùng cách nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả; đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Kịp thời khen thưởng, biểu dương, nhân rộng gương điển hình, quần chúng tích cực, cá nhân, tập thể có thành tích chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Nguồn tin: Chinhphu.vn