22:02 +07 Thứ ba, 24/11/2020

Đoàn công tác BCĐ389 Quốc gia làm việc tại Chi cục QLTT Gia Lai

Thứ ba - 01/12/2015 16:16
Đoàn công tác BCĐ389 Quốc gia làm việc tại Chi cục QLTT Gia Lai

Chiều 01/12/2015, tiếp tục chương trình làm việc tại Gia Lai, Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Bộ Quốc phòng và đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tiến hành kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai.
Ông Lê Hồng Hà - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai, thông qua báo cáo công tác chông buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mà Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiệm vụ trong năm 2015. Qua đó QLTT Gia Lai đã bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên, xây dựng, triển khai nhiều chương trình, hoạch kiểm tra kiểm soát thường xuyên. Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý giá; kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mỹ phẩm; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra dịp Tết Trung thu 2015, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm,… trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2015 (từ ngày 16/12/2014 đến ngày 15/11/2015), toàn lực lượng đã kiểm tra được 3.678 vụ, trong đó vi phạm: 1.539 vụ. xử phạt vi phạm hành chính với số tiền: 4.918.741.000 đồng. Trị giá hàng hóa tịch thu: 634.382.000 đồng. Trị giá hàng hóa tiêu hủy: 185.787.000đồng (hàng hóa tiêu hủy chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng).

Hàng hóa tịch thu bao gồm: 275 lon nước yến giả; 200 chai rượu không có tem sản xuất trong nước; 754 gói trà giả nhãn hiệu; 20 kg thịt heo rừng, 910 cái đồng hồ giả nhãn hiệu, 12.600 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu các loại (đã thành lập hội đồng tiêu hủy), 20 cái tivi, 20 cái loa thùng, 945 cái đồ chơi trẻ em, 875 kg bột giặt, 120 chai sữa Ensure; 02 xe ôtô hết niên hạn sử dụng; 1,888 m3 gỗ căm xe, 2145 chi tiết phụ tùng Honda giả nhãn hiệu và nhiều loại hàng hóa có giá trị khác.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Đinh.

Nội dung báo cáo cũng đưa ra một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian đến. Cụ thể:

1. Mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Chú trọng các mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm như: Rượu, bia, pháo nổ, thực phẩm, động vật hoang dã, đồ chơi trẻ em và các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết tại các cơ sở kinh doanh, đặc biệt tại siêu thị, trung tâm thương mại,… Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ được giao.

2. Kết hợp với hoạt động kiểm tra, kiểm soát tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền theo Kế hoạch số 7105 ngày 29/7/2014 của Bộ Công Thương về tuyên truyền góp phần nâng cao kết quả đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

3. Tăng cường công tác rà soát, khảo sát tại khu vực biên giới, cửa khẩu và trên các tuyến đường lưu thông nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả,… vào lưu thông trên địa bàn tỉnh.

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng trong Phòng chống tham nhũng nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức và có thái độ đúng đắn trong việc phòng, chống tham nhũng, không để xảy ra các biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, không để các đối tượng kinh doanh vi phạm móc nối, lôi kéo và mua chuộc.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Đình Được đề nghị Chi cục QLTT Gia Lai cần phải làm tốt và quyết liệt hơn nữa trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.. Đặt biệt thời điểm Tết Nguyên đán 2016 sắp đến gần, Thiếu tướng Nguyễn Đình Được cũng đề nghị Chi cục có kế hoạch cụ thể công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Làm tốt công tác thường trực BCĐ389 tỉnh Gia Lai.

Tác giả bài viết: Hà Đinh