20:14 EDT Thứ hai, 14/06/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Bạn biết trang Web của Quản lý thị trường Gia Lai từ đâu?

Từ Internet.

Từ Chi cục QLTT Gia Lai.

Từ báo chí.

Từ nguồn khác.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1507

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20108

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5810119

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Một số vấn đề về ghi nhãn hàng hóa

Thứ năm - 21/01/2016 21:01
Một số vấn đề về ghi nhãn hàng hóa

Một số vấn đề về ghi nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa là một nội dung không thể thiếu được đối với hầu hết các loại hàng hóa. Hình thức và những nội dung thông tin ghi trên nhãn hàng hóa nhằm tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi cho giao dịch thương mại và tổ chức lưu thông trao đổi mua bán hàng hóa giữa người mua và người bán, giữa người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, giữa thị trường trong nước và cả với thị trường ngoài nước.
Hình thức và nội dung thông tin ghi trên nhãn hàng hóa gắn liền với lợi ích và đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng và của thị trường; gắn liền với lợi ích chính đáng của cơ sở sản xuất kinh doanh và trách nhiệm của thương nhân khi cung cấp hàng hóa cho người mua, người tiêu dùng; gắn liền với lợi ích của Quốc gia và xác định trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức quản lý và điều tiết lưu thông hàng hóa.

Đối với người tiêu dùng:

Thông qua hình thức và nội dung thông tin ghi trên nhãn hàng hóa sẽ giúp người tiêu dùng:
- Lựa chọn hàng hóa dễ dàng, chính xác, an toàn hơn, hạn chế việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng;
- Giúp người tiêu dùng sử dụng hàng hóa có hiệu quả cao, an toàn và tiết kiệm.
- Giúp người tiêu dùng có cơ sở pháp lý để bảo vệ lợi ích của mình khi bị thiệt hại, phù hợp với luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
 
Đối với thương nhân nói chung và cơ sở sản xuất kinh doanh:

- Thực hiện tốt việc ghi nhãn hàng hóa sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng hiểu biết về hàng hóa, nâng cao chất lượng phục vụ và văn minh thương mại dẫn đến việc kích thích tiêu dùng và xúc tiến thương mại, góp phần mở rộng thị trường trong nước cũng như ngoài nước.
- Thương nhân nói chung và cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt việc ghi nhãn hàng hóa được xem như hành động tự khẳng định về nguồn gốc, xuất xứ và bản chất thuộc tính tự nhiên về hàng hóa của mình, khẳng định tính hợp pháp và trách nhiệm về sản phẩm của mình, đồng thời đó cũng chính là lời công bố có tính pháp lý về quyền sở hữu công nghiệp và quyền được yêu cầu Nhà nước bảo hộ.
- Thực hiện tốt việc ghi nhãn hàng hóa thông qua việc xác định nguồn gốc, xuất xứ và bản chất thuộc tính tự nhiên của hàng hóa sẽ tạo cơ sở pháp lý và cơ sở khoa học để phân định hàng giả hàng thật, góp phần chống gian lận thương mại xây dựng thị trường cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ lợi ích chính đáng của thương nhân.
- Thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa sẽ góp phần thúc đẩy các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới phương thức quản lý để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và khẳng định chỗ đứng của hàng Việt Nam trên thị trường trong nước và Quốc tế.

Đối với Nhà nước

Nghị định 89/2006/NĐ-CP, ngày 30/8/2006 của Chính phủ “Về nhãn hàng hóa” quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hoá lưu thông tại Việt Nam, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. nhằm tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường. Việc sử dụng công cụ pháp lý kỹ thuật về “ghi nhãn hàng hóa” để quản lý và điều tiết sản xuất lưu thông hàng hóa là để phù hợp với “Luật chơi bình đẳng” và phù hợp với hành lang pháp lý theo quy định tại “Hiệp định về hàng rào kỹ thuật đối với thương mại” của tổ chức thương mại thế giới WTO, vừa bảo vệ được lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, lợi ích của thương nhân sản xuất kinh doanh và lợi ích của Quốc gia.
 
Tuy nhiên, trong thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến việc ghi nhãn hàng hóa, hiểu biết các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa còn hạn chế nên dẫn đến vi phạm. Bên cạnh đó nhiều tổ chức cá nhân hoạt động thương mại cũng không hiểu rõ về trách nhiệm pháp lý khi kinh doanh hàng hóa không có nhãn hoặc có nhãn ghi không đúng, không đủ  các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa. Nhiều tổ chức cá nhân khi bị xử phạt thường có ý kiến cho rằng việc xử phạt chi được áp dụng với thương nhân sản xuất ra hàng hóa. Nghị định 80/2013/NĐ-CP, ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa quy định phạt tiền theo giá trị hàng hóa đối với hành vi kinh doanh sản phẩm hàng hóa không có nhãn, hoặc có nhãn bị che lấp, rách nát, mờ nhạt, nhãn hàng hóa ghi không đủ, không đúng v.v…

Đội QLTT Số 6 kiểm tra vàng trang sức mỹ nghệ. Ảnh: Hà Đinh

 
Trong thời gian qua, cùng với Quản lý thị trường cả nước, chi cục QLTT Gia Lai đã kiểm tra, xử phạt nhiều vụ vi phạm về kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, nhưng nhìn chung tình hình vi phạm vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Mới đây vào ngảy 8/1/2016, từ nguồn tin báo của nhân dân, đội QLTT số 6 đã ban hành quyết định khám xe ô tô nhãn hiệu Fortuner vận chuyển hàng hóa (vàng trang sức mỹ nghệ) từ TP. Hồ Chí Minh vào Gia Lai bán, qua kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa trên xe có nhãn ghi không đúng nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định (ghi sai tên hàng hóa), trị giá hàng hóa vi phạm trên 6,6 tỷ đồng. Đội QLTT số 6 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Kim Thành Long Jewerly có địa chỉ tại 240/35E Nguyễn Văn Luông, phường 11. Q6 Tp Hồ Chí  Minh với số tiền  12.500.000đ .

Để hạn chế vi phạm đối với việc kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, đề nghị trong thời gian đến các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các tổ chức cá nhân hoạt động thương mại. Đồng thời kiến nghị Chính phủ sửa đổi bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP, ngày 30/8/2006 của Chính phủ “Về nhãn hàng hóa” vì hiện nay một số căn cứ pháp luật để ban hành Nghị định 89/2006/NĐ-CP đã không còn phù hợp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Giang

Nguồn tin: Đội QLTT số 6

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Ngọc Lam Nguyễn - 12/07/2017 04:33
https://sanphamgiamcan.vn
Vay Tín Chấp - - 20/12/2016 20:57
mình thấy việc ghi nhãn mác hàng hóa rất hữu ích cho người tiêu dùng
Vay Tín Chấp - - 20/10/2016 03:47
cần ngăn chặn từ gốc nạ tem nhãn mác giả
Vay Tín Chấp - - 05/10/2016 04:09
cần phải chấn chỉnh lại cách dán nhãn hàng hóa sao cho chính xác
nguyễn thu trang - - 03/10/2016 22:30
cần phải kiểm soát kỹ hơn
http://oneland.vn/
1, 2, 3, 4  Trang sau

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Tin mới đăng