07:25 EDT Thứ bảy, 24/10/2020

Phát hiện nhiều vụ sản xuất, vận chuyển hàng lậu giá trị lớn

Thứ hai - 20/07/2015 23:40
(Chinhphu.vn) - 42 m3 gỗ tại khu vực biên giới Quảng Trị, 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm “xịn” nấu trong nồi lẩu điện, sản xuất rượu giả tiêu thụ tại các nhà hàng… là những vụ việc được các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ trong những ngày gần đây.

Số gỗ không có giấy tờ hợp lệ bị lực lượng BĐBP Quảng Trị thu giữ.
Ảnh: Báo Biên Phòng
Thu giữ 42 m3 gỗ tại khu vực biên giới Quảng Trị

Ngày 15/7, lực lượng phòng chống tội phạm và ma túy, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh và chính quyền xã Xy, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra nhiều địa điểm thuộc bản Ra Kơ Reo, xã Xy, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, phát hiện và thu giữ 109 phách gỗ đã cưa xẻ (khoảng 42 m3 gỗ quy tròn) không có giấy tờ hợp lệ.

Đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra các điểm cất giấu gỗ trái phép tại bản Ra Kơ Reo dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Văn Thảo, SN 1982, trú tại bản Ra Kơ Reo, nhận là chủ nhân của 31 phách gỗ (khoảng 12 m3), nhưng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Số gỗ còn lại gồm 78 phách gỗ (khoảng 30 m3) không xác định được chủ sở hữu.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, số gỗ trên do một số đối tượng khai thác ở khu vực giáp biên giới Việt-Lào, sau đó cất giấu và đợi thời cơ thích hợp sẽ đem đi tiêu thụ.

Hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bắt 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc trên vùng biển Đà Nẵng

Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Trung (Hải đội 2), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang tiến hành đấu tranh làm rõ vụ vận chuyển hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ do đơn vị phối hợp bắt giữ tại Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 14/7, khi tuần tra kiểm soát trên vùng biển Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ tàu gỗ Thành Đạt 0494 do Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1952 trú tại tổ 9, An Mỹ, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng) điều khiển có kéo theo một pông-tông.

Trên pông-tông có 445 bao gạo (chưa xác định rõ xuất xứ), tổng trọng lượng 22,25 tấn đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Ông Nguyễn Văn Anh khai nhận, toàn bộ số gạo được mua trôi nổi trên biển và vận chuyển vào bờ để tiêu thụ.

Mỹ phẩm “xịn” nấu trong nồi lẩu điện

“Công nghệ” sản xuất mỹ phẩm rởm tại Chi nhánh Công ty Phú Thịnh.
Ảnh: CAND

Liên quan đến đường dây kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm nhập lậu bị BCĐ Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phối hợp với Tổng cục Hải quan và Công an TPHCM bắt giữ hôm 9/7, thu giữ nhiều tấn hàng của Công ty Huyền Trang và Linh Trang, ngày 15/7, Công an TPHCM tiếp tục mở rộng khám xét thêm một kho chứa hàng của Công ty mỹ phẩm Huyền Trang tại Quận 6, TPHCM.

Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ 5 tấn mỹ phẩm, trong đó có nhiều loại mỹ phẩm Công ty nhập hàng từ Trung Quốc về, sau đó dán nhãn mác ghi xuất xứ Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản… và bán ra thị trường nội địa.

Ngoài nhập hàng từ Trung Quốc, bà Phạm Huyền Trang, người trực tiếp điều hành Công ty mỹ phẩm Huyền Trang còn đặt một số mặt hàng kem dưỡng da (trên nhãn ghi xuất xứ Nhật Bản, Hàn Quốc) tại Công ty mỹ phẩm Phú Thịnh (trụ sở huyện Bình Chánh, TPHCM).

Kiểm tra Chi nhánh Công ty Phú Thịnh tại Quận 6, lực lượng kiểm tra phát hiện các loại mỹ phẩm tại đây sản xuất thủ công bằng cách nấu trong nồi lẩu điện, sau đó đổ ra hũ nhựa rồi dán nhãn mác, dùng máy sấy tóc ép màng co và đưa đi tiêu thụ.

Nguyên liệu sản xuất các loại mỹ phẩm này được mua tại chợ Kim Biên và mua trôi nổi trên thị trường.

Sản xuất rượu giả tiêu thụ tại các nhà hàng

Ngày 16/7, trước hẻm 99 đường Nguyễn Thái Bình, quận  Tân Bình, TPHCM, các đơn vị chức năng của Công an TPHCM bắt quả tang đối tượng Đoàn Huỳnh Châu (SN 1975, ngụ Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận) vận chuyển 5 chai rượu ngoại giả, nhãn hiệu Chivas.

Khám xét nơi ở của Châu tại nhà số 99/46 đường Nguyễn Thái Bình, cơ quan chức năng thu thêm hàng trăm vỏ chai, vỏ hộp, nhãn mác rượu ngoại các loại.

Bước đầu, Châu khai nhận sản xuất rượu ngoại để bỏ cho các nhà hàng, quán bar. Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Nguồn tin: Chinhphu.vn