BCĐ 389 Gia Lai: Triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016

Làm việc với BCĐ389 Quốc gia

Làm việc với BCĐ389 Quốc gia

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban chỉ đạo 389 tỉnh) vừa có Công văn số 58/CV-BCĐ389 ngày 4-12-2015 về việc triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Theo đó, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo lực lượng, các ngành chức năng trên địa bàn triển khai thực hiện một số nội dung liên quan.

Cụ thể: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán; các mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp tết và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; ngăn chặn các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu.

Cùng với đó, Thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải xác định và quy rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng lực lượng và từng địa phương trong việc để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra trên địa bàn, trên các lĩnh vực thuộc trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát. Các ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực quản lý phải nắm vững diễn biến tình hình, tăng cường công tác chỉ đạo, chủ động tổ chức lực lượng, triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn có hiệu quả hành vi vi phạm; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng ở tỉnh, thanh tra chuyên ngành với các địa phương và phối hợp với các cấp chính quyền cơ sở; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, hành lý của hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới; kịp thời phát hiện, đấu tranh loại bỏ các điểm tập kết hàng hóa, các tụ điểm chứa hàng nhập lậu khu vực biên giới.

Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường, các lực lượng thanh tra chuyên ngành theo chức năng, nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ thị trường, tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng giả làm mất ổn định thị trường; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các loại hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, điều tra, triệt phá các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm từ khu vực biên giới đến các tụ điểm trong nội địa. Cục Thuế tỉnh tăng cường chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, các Chi cục Thuế cấp huyện kiểm tra, chống thất thu thuế; kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế trên địa bàn. Sở Công thương, UBND các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường để chủ động có biện pháp điều tiết kịp thời trong phạm vi địa bàn quản lý; thực hiện chương trình bình ổn, bán hàng lưu động, đưa hàng Việt về nông thôn...

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài PT-TH tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi trên.

Chi cục Quản lý thị trường tham mưu UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn...

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: UBND tỉnh Gia Lai