Công tác kiểm tra hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn huyện ChưPrông

Đội QLTT Số 9 hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm

Đội QLTT Số 9 hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Đội QLTT số 9 đã kiểm tra và xử lý 23 vụ vi phạm hành chính về hàng cấm, hàng nhập lậu và hàng không rõ nguồn gốc. Thu nộp ngân sách Nhà nước với số tiền là 53.200.000 đồng. Tịch thu nhiều hàng hóa có giá trị.
Đội QLTT số 9 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai, phụ trách và quản lý địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 24/3/2015 của Bộ Công thương về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu; triển khai văn bản số 1116/QLTT-TH ngày 12/8/2016 của Cục Quản lý thị trường về việc triển khai công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hoạt động tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật năm 2016, Đội  QLTT số 9 đã chủ động trinh sát, nắm tình hình, có nhiều cố gắng trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực chống buôn lậu và hàng cấm, tạo nhiều chuyển biến tích cực đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doah trên địa bàn và đã mang lại nhiều kết quả khả quan.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Đội  QLTT số 9 đã kiểm tra và xử lý 23 vụ vi phạm hành chính về hàng cấm, hàng nhập lậu và hàng không rõ nguồn gốc. Thu nộp ngân sách Nhà nước với số tiền là 53.200.000 đồng. Hàng hóa tịch thu gồm: 506 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, 1.000 bộ bài giấy, 03 xe đạp điện, 80 cái pin điện thoại di động các loại, 64 mũ bảo hiểm, 35 mắt kính thời trang, 12 kg thịt bò khô và 24 cái răng, móng heo.

Quá trình thực hiện chức năng, nhiêm vụ, quyền hạn được giao. Đội QLTT Số 9 còn găp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, có nhiều tuyến đường đi qua huyện như QL19B, QL14C. Hơn nữa lực lượng mỏng, phương tiện xe ô tô cũ không thể đối phó được với các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn lậu. Vì vậy, Đội QLTT số 9 mới kiểm tra và phát hiện những vụ việc nhỏ lẻ nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu vẫn còn diễn ra trên địa bàn.

Hoàn chỉnh hồ sơ kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Ảnh: Đội QLTT Số 9

Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm 2016:

Một là, tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm.

Hai là, tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng khác ở địa phương để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về buôn bán vân chuyển hàng lậu, hàng cấm. Tập trung ơ các địa điểm trọng yếu như xã Thăng Hưng, Bình Giáo nơi có nhiều tụ điểm tâp kết hàng lậu, hàng cấm.

Ba là, tiếp tục công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ký cam kết để nâng cao nhận thức về tác hại của hàng cấm, hàng lậu cho người kinh doanh trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Tuấn - Đội trưởng

Nguồn tin: Đội QLTT Số 9