Gia Lai: Tổng kết công tác KTLN, kiểm tra hoạt động SXKD thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị Y tế.

Tổng kết KTLN Dược 2012

Tổng kết KTLN Dược 2012

Chiều ngày 22/11/2012, Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai (CQTT BCĐ 127), chủ trì tổ chức cuộc họp tổng kết công tác kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị Y tế trên địa bàn tỉnh năm 2012.
Trước đó, ngày 28/03/2012 Ban chỉ đạo 127 tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 49/QĐ - BCĐ 127 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh.

Triển khai Quyết định trên, từ ngày 28/03  đến ngày 30/08/2012, Các cơ quan gồm: Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra Sở Y tế, Phòng PA83 - Công an tỉnh Gia Lai, đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ và tiến hành công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế kết quả đạt được như sau:

1. Kết quả kiểm tra:
- Tổng số cơ sở kiểm tra:               201 cơ sở / 345 cơ sở     
                                     - Vi phạm:             170 cơ sở, tỉ lệ vi phạm  84.6%
                                     - Không vi phạm     31 cơ sở, tỉ lệ                15.4%
Tổng số tiền đề nghị xử phạt hành chính: 782.400.000 đồng.

2. Các hành vi vi phạm chủ yếu:
- Không thực hiện việc niêm yết giá hoặc niêm yết giá thuốc không đầy đủ                 
- Kinh doanh mua bán thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và không có chứng chỉ hành nghề.
- Kinh doanh mua bán thuốc khi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và chứng chỉ hành nghề đã hết thời hạn hiệu lực
- Không thực hiện việc ủy quyền khi người quản lý chuyên môn vắng mặt
- Không mở sổ sách theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định
- Kinh doanh thuốc không có biển hiệu theo quy định
- Kinh doanh trang thiết bị y tế không niêm yết giáTrong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Đoàn đã lên phương án, phân theo loại hình, địa bàn cụ thể và làm việc với cường độ cao. Đoàn làm việc với quan điểm tuân thủ theo quy định của Pháp luật; bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực, kịp thời; không làm cản trở đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức được kiểm tra. Sau từng đợt  kiểm tra Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc và mời các cơ sở kinh doanh về tại Chi cục QLTT tỉnh để họp nhằm làm rõ các hành vi vi phạm dựa trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính và ý kiến trình bày của đương sự, kết hợp với công tác tuyên truyền, giải thích nhằm hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm hành chính trong các năm tiếp theo. Nhờ làm tốt công tác này trong quá trình xử lý, đa số các cơ sở vi phạm đã chấp hành tốt việc nộp tiền phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định. Không có cơ sở nào có đơn thư khiếu nại, tố cáo.Nhìn chung, việc bố trí mạng lưới kinh doanh ngành nghề dược, mỹ phẩm và trang thiết bị Y tế  như hiện nay đã phần nào đáp ứng được công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Nhất là ở vùng sâu, vùng xa các dịch vụ y tế đã đến được với nhân dân góp phần quan trọng vào sự nghiệp xã hội hóa công tác y tế .

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động hành nghề dược vẫn còn một số tồn tại cần quan tâm như: Một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh thuốc. Không thực hiện việc ghi chép sổ sách theo dõi xuất, nhập thuốc,bán thuốc, người quản lý chuyên môn vắng mặt không thực hiện việc ủy quyền v.v... vẫn còn diễn ra ở các cơ sở kinh doanh mua bán thuốc.

3. Kiến nghị:

Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai; Ban chỉ đạo 127 tỉnh cần  quan tâm hơn nữa về công tác kiểm tra liên ngành, Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tốt mối quan hệ phối hợp thường xuyên để kiểm tra kiểm soát việc mua bán thuốc trên địa bàn đạt hiệu quả.

Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế nên duy trì phối hợp thường xuyên với ngành liên quan để kiểm tra, kiểm soát và quản lý các cở sở  hành nghề  dược, kinh doanh trang thiết bị y tế đạt được kết quả cao hơn; Chỉ đạo các phòng chức năng nhanh chóng thẩm định cấp phép cho các cơ sở hành nghề Dược (Vì hiện nay các giấy phép của các cơ sở hết hạn từ tháng 12/2010 và hết hạn tháng 12/2011 vẫn chưa được cấp lại, cụ thể Cty CP Dược- VTYT Gia Lai có 93 quầy, Cty CP XNK Y Tế 25 quầy, chưa kể một số đại lý ở các huyện, Thị xã hết hạn cũng khá nhiều)


Các nhà sản xuất, Công ty cung ứng thuốc nên có sự liên kết phối hợp với các đại lý bán thuốc trên điạ bàn, nhằm tránh tình trạng các đại lý lợi dụng kinh doanh thuốc trôi nổi trên thị trường; Kiên quyết không ký kết hợp đồng bán thuốc cho các cơ sở kinh doanh không có Chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, không có giấy phép kinh doanh.

Một số nhà thuốc chưa đạt chuẩn GPP đề nghị Sở Y tế kiểm tra trong công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và chứng chỉ hành nghề theo quy định tại thông tư số 46/2011/TT-BYT  ngày 21/12/2011 của Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc

Đề nghị Cty CP Dược- Vật tư y tế Gia Lai và Cty CP xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai có chỉ đạo đối với các đại lý, quầy thuốc khi giấy tờ hết hạn sử dụng chủ động làm thủ tục đổi lại tránh tình trạng tập trung về công ty để làm kéo dài giấy phép hết hạn quá lâu (31/12/2010).  

Tác giả bài viết: dinha

Nguồn tin: Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai