Nhiều vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm được phát hiện và xử lý

Tiêu hủy rượu giả

Tiêu hủy rượu giả

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm (từ ngày 01/6/2017 đến ngày 01/8/2017) Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã phát hiện 148 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 269.400.000 đồng. Trước đó, Chi cục đã kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vụ việc vi phạm.
Trước tình hình an toàn thực phẩm đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Từ ngày 01/6/2017 đến ngày 01/8/2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã triển khai đợt cao điểm, đồng loạt kiểm tra các cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả đã phát hiện 148 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 269.400.000 đồng. Tịch thu 1.152 lon nước ngọt nhập lậu.

Nhức nhối vấn nạn buôn bán thực phẩm giả, nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ: Ngoài đợt kiểm tra cao điểm trên, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tiến hành kiểm tra đột xuất 40 cơ sở, xử phạt hành chính lên đến gần 200 triệu đồng, thu giữ và xử lý nhiều mặt hàng thực phẩm người dân đang có nhu cầu tiêu dùng cao như: 2.510 chai rượu giả mạo nhãn hiệu, 1.920 chai rượu không dán tem rượu sản xuất trong nước, 6.596 lon nước ngọt nhập lậu, 1.040 gói bột ngọt và 200 gói hạt nêm giả mạo nhãn hiệu, 224,5 kg thịt động vật đông lạnh và 81 kg thịt hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, 1.311 hộp sữa nhập lậu và nhiều hàng hóa khác.

Điển hình là Công ty TNHH Sản xuất TM Bảo Dương Gia Lai, địa chỉ: Tổ 14, Phường Hội Phú, Tp Pleiku, Gia Lai đã có hành vi bán hàng giả mạo nhãn hiệu bột ngọt A-one, tháng 4/2017 lực lượng QLTT đã kiểm tra và xử lý hành chính 55.000.000 đồng, đồng thời tiêu hủy 1.040 gói bột ngọt A-one giả mạo nhãn hiệu.


Đội QLTT Lưu động tiêu hủy rượu giả. Ảnh: Hà Đinh

An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt. Thực phẩm không đảm bảo an toàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của người tiêu dùng, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế. Mặc dù trong thời gian qua công tác kiểm tra an toàn thực phẩm của Chi cục đạt được nhiều kết quả nhất định, song vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế đặc biệt là trong công tác kiểm tra về chất lượng thực phẩm (hiện tại, cán bộ, công chức QLTT tỉnh Gia Lai chưa được đào tạo chuyên sâu và chưa được cấp chứng chỉ để lấy mẫu thực phẩm).

Tác giả bài viết: Phú Lê

Nguồn tin: Phòng NV-TH