Kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh phải đặt cọc 5 tỷ

Cấm nhập khẩu kinh doanh quần áo củ.

Cấm nhập khẩu kinh doanh quần áo củ.

Ngày 18/02/2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 05/2013/TT-BCT quy định về hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất một số loại hàng hóa.
Thông tư đã quy định cụ thể về điều kiện đối với các doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất một số loại hàng hóa. Cụ thể, kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh phải đáp ứng đủ các điều kiện: Được thành lập tổi thiểu là 02 năm và đã có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hoặc tạm nhập tái xuất hàng hóa; có số tiền ký quỹ đặt cọc là 5 tỷ đồng; có kho, bãi phục vụ việc kinh doanh tạm nhập tái xuất. 

Tương tự, kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt và kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa đã qua sử dụng cũng phải đáp ứng yêu cầu được thành lập tối thiểu 02 năm, có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hoặc tạm nhập tái xuất hàng hóa và có số tiền ký quỹ đặt cọc là 5 tỷ đồng, tuy nhiên không cần có kho, bãi phục vụ việc kinh doanh.

Ngoài ra, Thông tư cũng chỉ rõ, không được chia nhỏ công-ten-nơ trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu tạm nhập đến khu vực chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, địa điểm tái xuất thuộc cửa khẩu, điểm thông quan theo quy định. Các hàng hóa tạm nhập tái xuất được quy định tại Thông tư này không được chuyển sang nhập khẩu để tiêu thụ nội địa.

Thông tư 05/2013/TT-BCT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04/04/2013 và bãi bỏ đối với các Thông tư số 33/2010/TT-BCT ngày 11/09/2010; Thông tư số 21/2011/TT-BCT ngày 20/05/2011; Quyết định số 5737/QĐ-BCT ngày 28/09/2012.

Tác giả bài viết: dinha

Nguồn tin: Bộ Công thương