Những mặt hàng sẽ tăng giá trong dịp Tết

Những mặt hàng sẽ tăng giá trong dịp Tết
- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, do nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán lên cao, nên một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ. Cùng với đó, giá các loại thực phẩm cũng có xu hướng đi lên nhẹ.


Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức cuộc họp về tình hình cung ứng thực phẩm Tết Nguyên đán. 

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2014, xuất khẩu gạo đạt 6,316 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,789 tỷ USD (giá FOB), so cùng kỳ 2013, giảm 5,47% về lượng và giảm 3,59% về giá trị, giá xuất khẩu (FOB) bình quân tăng 8,55 USD/tấn. Hợp đồng xuất khẩu đăng ký luỹ kế đến 31/12/2014 là 6,82 triệu tấn. Trong năm 2014, cả nước xuất khẩu chính ngạch được khoảng 6,38 triệu tấn đạt trị giá 2,96 tỷ USD (theo số liệu sơ bộ của Tổng cục hải quan). 
 


Cung cầu một số mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ yếu có nhu cầu cao
vào dịp cuối năm là bảo đảm. 
Ảnh minh họa

Cũng theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong thời gian tới, do nguồn cung trong nước sẽ được bổ sung từ vụ thu hoạch mới (khoảng hơn 1,5 triệu tấn trong tháng 1 và 2/2015), trong khi nhu cầu xuất khẩu chưa có dấu hiệu khả quan nên giá lúa gạo ổn định, trừ một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán. 

Trong khi đó, liên quan đến thị trường thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, nhìn chung, giá các sản phẩm chăn nuôi năm 2014 và đầu tháng 1 năm 2015, không có biến động, ổn định ở mức bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi, dịch bệnh được kiểm soát. 

Giá thịt lợn hơi hiện ở mức 48 – 50 nghìn đồng/kg, gà ta phổ biến ở mức 110 – 120 nghìn đồng/kg; thịt bò loại I ở mức 240 nghìn đồng – 260 nghìn đồng/kg. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng, để phục vụ cho dịp Tết nên giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá nhiều sản phẩm chăn nuôi đang có lợi cho người sản xuất, nên nguồn cung bảo đảm. 

Đối với mặt hàng rau, năm 2014, diện tích sản xuất rau khoảng 881 nghìn ha, tăng 32,8 nghìn ha so với năm 2013. Trong đó, miền Bắc diện tích đạt 400 nghìn ha, miền Nam đạt 481 nghìn ha. 

Tính đến thời điểm hiện nay, kết quả sản xuất rau các tỉnh phía Bắc đạt 180 nghìn ha, tăng khoảng 15 nghìn ha so với cùng kỳ 2013. Thời gian qua do thời tiết lạnh nên nhìn chung giá các loại rau ở mức trung bình khá. 

Tại ruộng, su hào 2.500 - 3.000 đ/củ; bắp cải 5.000 đ/kg; cà chua tương đối cao 8-9.000 đ/kg... Nhìn chung, sản xuất rau vụ Đông để phục vụ Tết Nguyên đán 2015, nguồn cung dự kiến không thiếu nếu không có điều kiện bất thường về thời tiết. 

“Với phân tích trên, nhìn chung, cung cầu một số mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ yếu có nhu cầu cao vào dịp cuối năm là bảo đảm, có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định. 


Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cũng cho rằng, mặc dù nguồn cung thực phẩm dịp Tết khá dồi dào, giá cả dự kiến cũng tương đối ổn định nhưng cũng không thể chủ quan. Bởi có thể xảy ra vấn đề thiếu hàng cục bộ hoặc mất cân đối cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. Bên cạnh đó, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng hàng chất lượng cao, nhập khẩu từ nước ngoài của người dân ngày càng tăng lên, có thể dẫn tới thiếu mặt hàng chất lượng cao. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, với tình hình trên Bộ chủ trương sẽ kiểm soát chặt chất lượng hàng xuất nhập khẩu, từ các loại thịt tới rau quả... Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương sẽ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên để có thể đảm bảo cho người dân một cái Tết đầy đủ, an toàn. 

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương trực thuộc nhất là các tỉnh biên giới khu vực cửa khẩu tăng cường kiểm soát vấn đề nhập lậu gia súc, gia cầm và tạm nhập tái xuất thực phẩm.

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: Theo Yến Nhi - VnMedia