Phạt vi phạm về giá sữa gần 520 triệu đồng

Theo Bộ Tài chính, sau 7 tháng thực hiện áp trần giá sữa, các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng quy định với tổng số tiền gần 520 triệu đồng.Ảnh minh họa

Trong đó, giá trị các hộp, bịch sữa bị tịch thu, tiêu hủy là gần 42 triệu đồng.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính cho biết, về cơ bản các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đều thực hiện theo đúng quy định về xác định giá tối đa, đăng ký giá và niêm yết giá.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân còn vi phạm các quy định như: Đăng ký giá chưa đầy đủ các sản phẩm theo quy định; giá bán thực tế cao hơn giá đăng ký; không niêm yết giá hoặc niêm yết giá chưa đầy đủ và chưa đúng quy định; gian lận thương mại (tẩy xóa và in lại hạn sử dụng, chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng).

Tính đến thời điểm này, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 606 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Bộ Tài chính công bố 165 sản phẩm, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố công bố 441 sản phẩm).

Mức giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm khoảng 0,1%-34% tùy từng chủng loại sữa so với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Thời gian qua, Sở Tài chính các địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận, rà soát hồ sơ giá tối đa và biểu mẫu đăng ký giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn; đồng thời thông báo công khai mức giá tối đa, giá đăng ký. Hầu hết các địa phương đã phân cấp việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký giá xuống Phòng Tài chính các quận, huyện trên địa bàn. Nhiều Sở Tài chính đã lập đường dây nóng để giải đáp vướng mắc, xử lý việc thực hiện không đúng quy định bình ổn giá của nhà nước như Sở Tài chính: Thanh Hóa, Yên Bái, Đắk Lắk, Quảng Nam, Hậu Giang...

Riêng Sở Tài chính Thanh Hóa đã có quy định cụ thể tỷ lệ các chi phí liên quan khác để xác định giá bán lẻ tối đa cho 5 khu vực trên địa bàn lần lượt là 8%, 9%, 10%, 12% và 15%.

Được biết, Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo chủ trương của Chính phủ sau khi tổng hợp báo cáo của các địa phương sơ kết 6 tháng áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) rà soát đăng ký/kê khai giá sản phẩm mới của các doanh nghiệp kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong phạm vi chức năng của mình, Bộ Tài chính sẽ thường xuyên theo dõi, rà soát, kiểm tra giá nhập khẩu nguyên liệu, giá nhập khẩu thành phẩm sữa của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa để kịp thời có biện pháp quản lý, điều tiết, bình ổn giá phù hợp.

Trường hợp cần thiết, sẽ tiến hành tham vấn giá nhập khẩu mặt hàng sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi khai giá cao hơn mặt bằng giá sản phẩm cùng loại tại nước xuất khẩu và các nước trong khu vực để kiểm soát tình trạng tăng giá nhập khẩu đầu vào làm tăng giá bán trong nước của các doanh nghiệp phân phối sữa; phối hợp trao đổi thông tin với hải quan các nước về giá các sản phẩm sữa cùng loại; tiến hành điều tra, xác định các công ty có dấu hiệu giao dịch liên kết...


Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: HQ Online