06:31 ICT Thứ bảy, 18/09/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Theo bạn trang Web QLTT Gia Lai như thế nào?

Xuất sắc

Bình thường

Tạm được

Quá xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5965020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Bản tin nội bộ

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Đội QLTT số 1: Kiểm tra và xử phạt đại lý bán hàng đa cấp.

Thứ ba - 27/10/2015 10:28
Đội QLTT số 1: Kiểm tra và xử phạt đại lý bán hàng đa cấp.

Đội QLTT số 1: Kiểm tra và xử phạt đại lý bán hàng đa cấp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chi cục, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an Thành phố và Phòng Y tế Thành phố Pleiku tiến hành kiểm tra đột xuất 02 cơ sở có liên quan đến bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố Pleiku, tịch thu hàng hóa vi phạm và xử phạt 26.000.000 đồng.
Thời gian gần đây, dư luận đang “nóng” trước thông tin phản ánh về nhiều công ty đa cấp tại Việt Nam đang có những mặt tiêu cực. Mô hình bán hàng đa cấp trong nhiều trường hợp đã bị biến tướng, người kinh doanh có lợi nhưng người tiêu dùng thì bị thiệt. Chi phí qua nhiều tầng nấc trung gian cuối cùng đều tính vào giá bán sản phẩm, là gánh nặng đổ lên đầu người tiêu dùng.

Vấn đề còn ở chỗ, đối với nhà phân phối hay người bán hàng, thu nhập tỷ lệ thuận với doanh số bán ra. Vì vậy việc nói quá công dụng của sản phẩm nhằm bán được càng nhiều càng tốt là điều dễ xảy ra. Thậm chí dùng ảnh hưởng mối quan hệ để bán hàng. Với chính sách như vậy, khó có thể kiểm soát hàng trăm ngàn nhà phân phối của mạng lưới bán hàng. Nếu người bán hàng không có kiến thức mà đi giới thiệu thực phẩm chức năng lại nói quá công dụng của nó như một loại thuốc thì rõ ràng đã cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm cho người tiêu dùng.

Đối với thị trường tỉnh Gia Lai, đến thời điểm này không có doanh nghiệp nào đăng ký hoạt động và được cấp phép để kinh doanh bán hàng đa cấp, chỉ có các cơ sở hợp đồng làm đại lý bán hàng cho các doanh nghiệp đã được cấp phép ở ngoài tỉnh. Để tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này, Lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng phương án kiểm tra các cơ sở kinh doanh có liên quan đến bán hàng đa cấp nhằm đưa hoạt động kinh doanh này đi vào nề nếp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chi cục, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an Thành phố và Phòng Y tế Thành phố Pleiku tiến hành kiểm tra đột xuất 02 cơ sở có liên quan đến bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố Pleiku. Hai cơ sở kiểm tra bao gồm: Cơ sở kinh doanh Thiên Ngọc III, địa chỉ 199F Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku và Công Ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 - Chi nhánh tại Gia lai, địa chỉ 89 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.


Hàng hóa tạm giữ tại Cơ sở Thiên Ngọc III. Ảnh: Hà Đinh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hoạt động kinh doanh của hai cơ sở này hoạt động theo mô hình bán hàng đa cấp, các mặt hàng kim khí điện máy, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, cà phê, trà… có dấu hiệu tiêu cực, núp bóng đại lý để trục lợi cá nhân và bán hàng hóa nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Cụ thể như: Cơ sở Thiên Ngọc III, kinh doanh thực phẩm chức năng là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được quy định tại Thông tư 26/2012/TT-BYT của Bộ Y tế. Phương thức kinh doanh của cơ sở Thiên Ngọc III trong quá trình hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp tại địa bàn tỉnh Gia Lai, Ông Bùi Quốc Huân – chủ cơ sở Thiên Ngọc III, đã tự giới thiệu với khách hàng là khi người tham gia muốn trở thành chuyên viên kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, thì điểm tích lủy Công ty yêu cầu phải đạt 6.000.000PV, tương đương với số tiền 10.700.000 đồng, Để số tiền tích lũy tăng lên yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một lượng lớn hàng hóa là sản phẩm của Công ty. Ông Huân đã tự khai nhận trong biên bản làm việc giữa Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương: “Vì ông là đại lý được hưởng 6% hoa hồng trên doanh số bán hàng và vì lợi ích cá nhân nên ông Huân đã không tuân thủ quy định trong quy tắc bán hàng đa cấp”. Hoạt động này là hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ.

Đối với Công Ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 - Chi nhánh tại Gia Lai, thì có hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Xét thấy vụ việc có nhiều nội dung liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán hàng đa cấp, nên Đội QLTT số 1 đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Lãnh đạo Chi cục kiến nghị Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 13/10/2015 Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương đã có công văn trả lời số 838/QLCT-P5 gửi Chi cục QLTT Gia Lai yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở nêu trên. Đội QLTT số 1 đã làm việc với đại diện 2 cơ sở, lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử phạt 26.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm: Kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Không tuân thủ quy định trong quy tắc hoạt động và chương trình bán hàng của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; Kinh doanh hàng hóa (Thực phẩm chức năng) có điều kiện mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định và kinh doanh hàng nhập lậu. Tịch thu toàn bộ 103 hộp cà phê nhãn hiệu Ogano Gold các loại và 30 hộp trà nhãn hiệu Green tea Ogano Gold vì không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hợp pháp, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 48.790.000 đồng. 


Trà và cà phê nhập lậu của CTy CPĐT TM Phúc Gia Bảo 68 - Chi nhánh Gia Lai bị tịch thu. Ảnh: Hà Đinh.

Trong thời gian đến, Lực lượng quản lý thị trường Gia Lai sẽ tiếp tục khảo sát, nắm tình hình và tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm liên quan đến bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hà & Bình

Nguồn tin: Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam