18:38 EDT Thứ hai, 02/08/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Bạn biết trang Web của Quản lý thị trường Gia Lai từ đâu?

Từ Internet.

Từ Chi cục QLTT Gia Lai.

Từ báo chí.

Từ nguồn khác.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1368

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5895461

Trang nhất » Tin Tức » Kết quả KTKS

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

Chi nhánh Công ty cổ phần Khí hóa lỏng Long Phụng tại GiaLai có nhiều sai phạm trong kinh doanh gaz

Thứ ba - 16/09/2014 22:24
Chi nhánh Công ty cổ phần Khí hóa lỏng Long Phụng tại GiaLai có nhiều sai phạm trong kinh doanh gaz

Chi nhánh Công ty cổ phần Khí hóa lỏng Long Phụng tại GiaLai có nhiều sai phạm trong kinh doanh gaz

Đoàn liên ngành kiểm tra xăng dầu, khí dầu mõ hóa lỏng Tỉnh do chi cục QLTT Tỉnh Gia Lai chủ trì đã phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gaz) sử dụng bình gaz hết thời hạn kiểm định, bình gaz bị rò rỉ, chiếm dụng võ bình … của doanh nghiệp khác .


           Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, vào lúc 10h ngày 11/9/2014 Đoàn liên ngành kiểm tra xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng của Tỉnh do chi cục QLTT Tỉnh GiaLai làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng tại địa chỉ số : 640a, Đường Trường Chinh, Phường Chi Lăng, TP Pleiku, Tỉnh GiaLai. Đoàn kiểm tra phát hiện tại đây có một kho chứa gaz của Chi nhánh Công ty cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng tại GiaLai (Có trụ sở chính Tại Tỉnh KonTum). Bên trong nhà kho có 1.333 vỏ bình gaz của hơn 25 nhãn hiệu gaz các loại trên cả nước, trong đó có 377 bình có gaz vẫn còn nguyên niêm màng co .
 

Anh. Quang Tuấn
 
Theo ông Hà Quang Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT Lưu Động, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành: tại thời điểm kiểm tra Chi nhánh Công ty cổ phần Long Phụng tại GiaLai chưa có giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Sở Công Thương Tỉnh GiaLai cấp, tuy vậy Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động mua bán tại GiaLai từ tháng 4/2014 đến nay; Ngoài ra trong kho hàng còn có 01 bình gaz nhãn hiệu Petronas vẫn còn nguyên niêm màng co những đã hết thời hạn kiểm định hơn một năm; Có 169 vỏ bình gaz Chi nhánh không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp của nhiều thương hiệu khác nhau, đây là hành vi chiếm dụng vỏ bình của thương nhân khác; Có 12 bình gaz còn nguyên niêm màng co nhãn hiệu LP Petror có dấu hiệu mài lôgô để thay đổi nhãn hiệu; Nguy hiểm hơn, trong kho hàng còn có 02 bình gaz nhãn hiệu Petronas vẫn còn nguyên niêm màng co những bên trong không có gaz, điều này chứng tỏ rằng bình gaz đã có hiện tượng rò rỉ, đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, dể gây ra cháy nổ; … Ngoài ra còn có một số giấy tờ khác có liên quan mà Chi nhánh Công ty cổ phần Long Phụng chưa xuất trình được theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của Pháp luật.

Ngày 15/9/2014 Đoàn kiểm tra đã làm việc Bà Đỗ Thị Quyên Di, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng để làm rõ các sai phạm trên, bước đầu bà Di đã thừa nhận toàn bộ các hành vi vị phạm của Doanh nghiệp. Kết luận kiểm tra của Đoàn liên ngành đã ghi rõ, Chi nhánh Công ty cổ phần khí hóa lỏng Long Phụng có các hành vi vi phạm: Không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh của đại lý kinh doanh LPG theo quy định; Bán LPG chai không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường (LPG chai đã quá thời hạn kiểm định); Bán LPG chai không đủ định lượng; Lưu trữ các loại chi LPG của thương nhân kinh doanh LPG khác ngoài hợp đồng đã ký; Bán LPG chai không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường (12 LPG chai không còn nguyên hình dạng thiết kế ban đầu). Đoàn kiểm tra đã tổng hợp đề xuất xử phạt hành chính toàn bộ các hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Long Phụng với số tiền phạt là 175.000.000 đồng và tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm.

Sai phạm của Công ty Long Phụng nêu trên chỉ là một điển hình cho các hoạt động sang, chiết gaz trái phép; chiếm dụng vỏ bình, kinh doanh gaz giả, không đảm bảo chất lượng, định lượng, không dảm bảo an toàn … đang diến ra phổ biến trên thị trường hiện nay. Tình trạng này không chỉ khiến nhiều hãng gas lớn tổn thất nghiêm trọng về kinh tế, thương hiệu, thị trường… mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Theo Hiệp hội gas Việt Nam, cả nước hiện có hơn 20 triệu bình gas dùng cho sinh hoạt, trong đó bình gas dởm đã chiếm khoảng 5 triệu bình, nguyên nhân là do một số công ty đầu mối đã cung cấp gas cho các cơ sở san chiết gas trái phép.
 

Ảnh. Quang Tuấn
 
Trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh gas mang thương hiệu khác nhau, nhưng có uy tín lâu năm phải kể đến Petrolimex Gas, Sài Gòn Petro, Petro VN Gas, Shell... Nhiều hãng gas ra đời, công tác quản lý còn lỏng lẻo nên để bảo vệ thương hiệu, ngoài hình thức, kiểu dáng và tên thương hiệu trên vỏ bình gas, các cơ sở kinh doanh thường có ký hiệu riêng nhằm tránh bị làm giả. Do vậy, những ký hiệu này thường chỉ có các cơ quan chuyên môn và cơ sở sản xuất mới biết, còn người tiêu dùng rát khó phân biệt đâu là gas sản xuất chính hãng và đâu là gã dởm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho đối tượng sản xuất, kinh doanh gas trái phép có chỗ để hoạt động. Hơn nữa lợi nhuận mang lại từ việc sang, chiết và sản xuất, kinh doanh gas giả quá lớn nên các đối tượng nhắm mắt làm ngơ, dùng mọi thủ đoạn để làm gas giả của các thương hiệu có uy tín hòng qua mặt cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Gas Việt Nam khi nói về tình trạng gas lậu trên thị trường nước ta đã phát biểu rằng “Sang chiết gas lậu "giàu" hơn buôn thuốc phiện?” Theo lý giải của ông, các đối tượng kinh doanh gaz lậu không phải đầu tư vốn ban đầu. Họ mua vỏ bình gas trôi nổi, rồi sang chiết gas từ những bình mới, thông qua đó cứ 1 bình sẽ ăn bớt được khoảng 2-4kg. Số tiền thu được qua việc ăn bớt từ vỏ bình cũ là rất lớn.

Đối với Tỉnh GiaLai, Những năm gần đây, các cửa hàng, đại lý kinh doanh gas trên địa bàn toàn Tỉnh tăng cao. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, nhiều doanh nghiệp vẫn còn vi phạm trong hoạt động kinh doanh gas. Ông Hà Quang Tuấn, Đội trưởng Đội QLTT Lưu Động đánh giá, các đối tượng vi phạm có nhiều cách để làm gas giả, thông thường là chiếm dụng vỏ bình của các thương hiệu có uy tín rồi sang, chiết gas không rõ nguồn gốc hoặc cắt tay, mài đế vỏ bình chuyển sang thương hiệu của mình; làm giả niêm màng co gắn vào các bình gas có thương hiệu đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng nhiều mánh lới để đối phó với cơ quan chức năng khi bị phát hiện.

Có thể nói việc sang chiết, kinh doanh gas trái phép đã gây xáo trộn thị trường, thiệt hại đến nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính và niềm tin đối với người tiêu dùng, đồng thời gây khó khăn cho công tác quản lý. Đây còn là sự đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, bởi gas là mặt hàng dễ cháy, nổ. Việc kinh doanh, sang, chiết gaz trái phép thường diễn ra lén lút, không có sự kiểm tra, giám sát an toàn về kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn, nên chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. Vì vậy, khi chọn mua gas, người tiêu dùng nên mua tại các cửa hàng, đại lý uy tín của những công ty kinh doanh có thương hiệu, có mua bảo hiểm. Tuyệt đối không nên mua gas trôi nổi, khi mua nên lấy hoá đơn và yêu cầu đơn vị bán gas ký nhận mỗi lần bán để khi có sự cố thì còn có căn cứ để truy cứu trách nhiệm và là cơ sở để cho các cơ quan chức năng xử lý.

Thời gian tới, để từng bước chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh gas, cùng với nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng Quản lý thị trường Tỉnh GiaLai và các cơ quan chức năng, Đoàn liên ngành kiểm tra xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng của Tỉnh do Chi cục Quản lý thị trường chủ trì sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức trinh sát nắm tình hình, tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát và cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh gas trên địa bàn toàn Tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Hà

Nguồn tin: Đội QLTT Lưu Động

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam