19:06 EDT Thứ hai, 02/08/2021

Menu

Đường dây nóng

 
 

Thường trực: 3823745
Lưu động: 3875382
Pháp chế: 3822015
Nghiệp vụ: 3827534
(mã vùng: 0269)
qlttgl.chicuc@gmail.com

Đường dây nóng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai

0971.666.389 - 0981.666.389

 

Đăng nhập thành viên

Liên kết

Diễn đàn QLTT
Sở Công thương Gia Lai
Trang thông tin của Cục Quản lý thị trường
Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ

Liên kết Web QLTTThăm dò ý kiến

Bạn biết trang Web của Quản lý thị trường Gia Lai từ đâu?

Từ Internet.

Từ Chi cục QLTT Gia Lai.

Từ báo chí.

Từ nguồn khác.

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1368

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2826

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5895503

Trang nhất » Tin Tức » Kết quả KTKS

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai

QLTT Gia Lai: Tổng kết công tác KTLN, xăng dầu - Gas và phân bón năm 2012

Thứ tư - 16/01/2013 21:11
Tổng kết công tác KTLN năm 2012

Tổng kết công tác KTLN năm 2012

Vừa qua, Chi cục QLTT (CQTT BCĐ 127) tỉnh Gia Lai đã tổng kết công tác kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, xăng dầu và khí dầu mỏ hoá lỏng năm 2012.
Trước đó, ngày 14/3/2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 94/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra Liên ngành, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh năm 2012, gồm các cơ quan: Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng PC46 - Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng và giao cho Chi cục QLTT tỉnh chủ trì thực hiện công tác kiểm tra.

Thi hành Quyết định trên Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành họp các thành viên công bố Quyết định, nghiên cứu quán triệt các văn bản chỉ đạo có liên quan, thông qua kế hoạch, nội dung kiểm tra, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, tiến hành kiểm tra các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn toàn tỉnh.

Triển khai Quyết định số 94/QĐ-UBND ngày 14/3/2012 của UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra tổ chức thực hiện kiểm tra thành hai nhóm: xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật.

* Kết quả cụ thể như sau:  
- Tổng số cơ sở kiểm tra: 117 cơ sở (Vp: 49 cơ sở; Kvp: 68 cơ sở).

- Tổng số tiền thu nộp Kho bạc Nhà nước: 1.524.015.623 đồng.
Trong đó:
+ Thu phạt hành chính: 1.437.500.000 đồng
+ Truy thu số tiền thu lợi bất chính: 46.985.623 đồng.
+ Bán đấu giá hàng hoá tịch thu: 39.530.000 đồng.          
+ Tịch thu 03 cột đo nhiên liệu điện tử.
+ Thu hồi 12 Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Chi tiết từng lĩnh vực như sau:

1. Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật.

Tính đến thời điểm tháng 3 năm 2012, trên địa bàn tỉnh có 11 nhà máy sản xuất phân bón và hơn 300 cửa hàng, đại lý bán lẻ phân bón các loại, cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng. Các mặt hàng hạt giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật được các cơ sở kinh doanh phân bón bán kèm với số lượng nhỏ lẻ. Đối với mặt hàng cây giống trên địa bàn tỉnh có khoảng 90 cơ sở, chủ yếu là hộ gia đình nông nghiệp nhỏ lẻ, tự phát, không đăng ký kinh doanh. Hoạt động chủ yếu là mua bán các loại cây giống do tự mình chiết, cấy ghép và ươm các loại cây cà phê, cao su, hồ tiêu và giống cây lâm nghiệp, tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Chưpăh và thành phố Pleiku, mặt hàng này đoàn kiểm tra liên ngành khi kiểm tra chỉ tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các hành vi vi phạm nhỏ nên không lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính. Qua kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón có kết quả như sau:

Tổng số vụ kiểm tra: 17 cơ sở (sản xuất phân bón: 04; kinh doanh: 13), trong đó: vi phạm: 16 cơ sở (sản xuất: 04; kinh doanh: 12); 01 cơ sở kinh doanh không vi phạm. 

Kiểm tra hoạt động sản xuất phân bón: Ảnh: Đinh Văn Hà
Kiểm tra hoạt động sản xuất phân bón: Ảnh: Đoàn KTLN
  
Đoàn kiểm tra đã hoàn chỉnh và chuyển hồ sơ đề nghị ngành chức năng quyết định xử phạt vi phạm hành chính 16 hồ sơ với tổng số tiền 767.000.000đ.

Trong 04 nhà máy sản xuất phân bón được kiểm tra thực tế việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh không thực hiện đúng về qui trình, về chất lượng, về dây chuyền sản xuất... chủ yếu dùng công nghệ “cuốc xẻng”, trộn và đóng gói thủ công, nên sẽ xảy ra hiện tượng định lượng không đạt yêu cầu, chất lượng không đảm bảo quy định. Qua kiểm tra hợp đồng chuyển giao công nghệ để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chủ yếu là chuyển giao mua bán men vi sinh là chính, các điều kiện khác như cán bộ kỷ thuật, hệ thống máy móc dây chuyền kỷ thuật không thực hiện theo hợp đồng.
 
Lấy mẫu để thử nghiệm chất lượng. Ảnh: Đoàn KTLN
Lấy mẫu để thử nghiệm chất lượng. Ảnh: Đoàn KTLN

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 17 mẫu phân bón tại 13 cơ sở (04 nhà máy sản xuất và 09 tổng đại lý), kết quả thử nghiệm tại các trung tâm thử nghiệm được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định cho thấy 13/17 mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng hoặc không đạt mức sai số định lượng cho phép. Đoàn kiểm tra đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, buộc tái chế 2.869,5 tấn không đạt mức sai số định lượng cho phép. Tịch thu 55 tấn phân bón hữu cơ khoáng Con cò vàng 2-4-2 do Công ty TNHH Con Cò Vàng, địa chỉ: 23 Lô B đường số 1, KP1, P. Phú Thuận, Q.7, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất không đạt mức công bố tiêu chuẩn áp dụng. Chuyển cho Trung tâm bán đấu giá - Sở Tư pháp theo quy định của Pháp luật.
Đối với các cơ sở kinh doanh, đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra các tổng đại lý phân phối và các cửa hàng có quy mô lớn, qua kiểm tra đoàn kiểm tra phát hiện 12/13 cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, trong thời gian kiểm tra đoàn kiểm tra đã phát hiện 02 loại phân bón không có tên trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại việt Nam. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tiêu hủy 19 tấn phân bón vi phạm.

* Một số hành vi vi phạm:
-  Không đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định.
- Buôn bán hàng đóng gói sẵn thuộc Danh mục hàng đóng gói sẵn phải quản lý nhà nước về đo lường mà không đủ định lượng theo quy định.
- Kinh doanh hàng hóa (phân bón) có nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện  trên nhãn theo tính chất hàng hóa.
- Sản xuất, kinh doanh phân bón không có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
- Kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng; không đạt mức sai số định lượng cho phép; không đạt mức công bố tiêu chuẩn áp dụng.

2. Đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng:

Tính đến thời điểm tháng 3 năm 2012 trên địa bàn tỉnh có 4 doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu (hoạt động kinh doanh dưới hình thức tổng đại lý) bao gồm: Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên, PVoil Miền trung chi nhánh tại Gia Lai, Công ty CP kinh doanh phát triển miền núi Gia Lai, DNTN Quang Anh Chư Sê. Có 278 cửa hàng/đại lý kinh doanh xăng dầu (trong đó: có 06 trạm cấp phát của Quân Đội, 56 cửa hàng và 216 đại lý bán lẻ) được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, với tổng cộng 912 vòi cấp phát được kiểm định. Được bố trí đều khắp trên địa bàn toàn tỉnh, thị trường lưu thông xăng dầu có ba nguồn chính là Petrolimex, Pvoil, Mipecorp, với các loại hàng hóa chủ yếu là dầu Diezel 0,25%S, 0,05%S, xăng Ron 92, 95 và dầu hỏa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Đối với hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn Tỉnh có 02 trạm sang chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng đặt tại Khu công nghiệp Trà Đa, thành phố Pleiku, 12 đại lý phân phối cho 7 hãng gas với 15 nhãn hiệu và hơn 300 cửa hàng bán lẽ khí dầu mỏ hóa lỏng. Sau khi Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 16/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có hiệu lực thi hành, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đại lý phân phối và các cửa hàng bán lẽ được ký hợp đồng với 03 thương nhân kinh doanh gas, giúp cho người sử dụng có nhiều lựa chọn hơn.  

Với đặc điểm một tỉnh Tây nguyên có đường biên giới giáp với Campuchia, hàng hóa thông thương chủ yếu là nông sản, thực phẩm công nghiệp. Những năm gần đây các lực lượng chức năng khu vực biên giới đã tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu và Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên đã làm tốt công tác tạm nhập tái xuất sang Lào, Campuchia nên việc xuất lậu xăng dầu qua biên giới, cửa khẩu Lệ Thanh - Đức cơ có phần hạn chế nhất định.

Căn cứ kế hoạch kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành, năm 2012 đoàn kiểm tra tăng cường trinh sát, nắm chắt tình hình, bổ sung nhiều nghiệp vụ quan trọng, chú trọng công tác đột xuất kiểm tra về gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 20/6 đến 31/8/2012 Đoàn thanh tra liên ngành do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai cũng thành lập, thanh tra diện rộng chuyên đề về khí dầu mỏ hóa lỏng và xăng dầu, đã thanh tra được 34 cơ sở (trong đó 26 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 08 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng), xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 130.625.635 đồng. Để trách chồng chéo đoàn kiểm tra không tiến hành kiểm tra lại đối với những cơ sở mà đoàn thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ đã thanh tra.

Kiểm tra phương tiện đo xăng dầu. Ảnh: Đoàn KTLN
Kiểm tra phương tiện đo xăng dầu. Ảnh: Đoàn KTLN
Kiểm tra tổng kho của Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Đoàn KTLN
Kiểm tra tổng kho của Công ty xăng dầu Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Đoàn KTLN

* Qua kiểm tra có kết quả như sau:
- Tổng số vụ kiểm tra:                         100 cơ sở. Trong đó:  Vi phạm: 33/99 cơ sở, chiếm 33%. Không vi phạm:  67/100 cơ sở, chiếm 67%. Đoàn kiểm tra đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị ngành chức năng quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 hồ sơ với tổng số tiền 670.500.000 đồng.
- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm: 03 cột đo nhiên liệu điện tử, chuyển cho Trung tâm bán đấu giá – Sở Tư pháp theo quy định của Pháp luật, bán đấu giá với số tiền: 26.880.000 đồng.
- Truy thu số tiền thu lợi bất chính: 46.985.623 đồng.
- Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với 12 doanh nghiệp đã có hành vi gian lận trong hoạt động kinh doanh.

* Các hành vi vi phạm chủ yếu:
- Không đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định.
- Kinh doanh xăng dầu không có trang thiết bị (thiết bị đo đối chứng) tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo quy định.
- Không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu; niêm yết giá không đúng quy định gây nhầm lẫn cho khách hàng; bán hàng hoá sai với mức giá do thương nhân đầu mối quy định.
- Không niêm yết thời gian bán hàng tại nơi bán hàng.
- Bán lẻ xăng dầu tại khu vực biên giới có một trong các hành vi vi phạm quy định quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới do Bộ Công Thương ban hành.
- Không ghi tên thương nhân đầu mối gian xăng dầu trên biển hiệu đại lý.
- Sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu về kỹ thuật đo lường; Sử dụng phương tiện đo có tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định đã hết hiệu lực, không có giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.
- Tự ý tháo dỡ niêm phong trên phương tiện đo mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
- Làm thay đổi tình trạng kỷ thuật, đặc tính đo lường của phương tiện đo để điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn cho phép.
- Đưa vào lưu thông chai LPG quá thời hạn kiểm định kỷ thuật an toàn theo quy định.

Trong năm 2012 đoàn kiểm tra đã phát hiện 02 doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, đặc tính đo lường của phương tiện đo, nhằm làm sai lệch kết quả đo thông qua việc đóng, ngắt nguồn điện cung cấp cho cột đo để xoá sai số của cột đo đã được phát hiện sai số. (Sai lệch kết quả đo đến 5,5% nhằm thu lợi bất chính). Tại thời điểm phát hiện hành vi gian lận, Đoàn kiểm tra đã kịp thời niêm phong, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm, phối hợp với cơ quan Công an để điều tra làm rõ. Tuy nhiên chưa có văn bản hướng dẫn hành vi lừa dối khách hàng mức độ thiệt hại là bao nhiêu để xử lý hình sự nên Đoàn kiểm tra liên ngành đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ các thành viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc với thái độ chuẩn mực, kiên quyết, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, tận tụy với công việc, vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn kiểm tra đã duy trì thường xuyên mười ngày họp một lần, để đánh giá rút kinh nghiệm; làm tốt công tác chuẩn bị, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các chi tiết, thiết bị của phương tiện đo có khả năng can thiệp để điều chỉnh sai số; tất cả các thành viên đã có nhiều ý kiến đóng góp tích cực, bổ sung phương pháp, nghiệp vụ quan trọng trong việc đột xuất kiểm tra trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón, xăng dầu và khí đốt hóa lỏng. Luôn theo dõi, cập nhật thông tin kịp thời từ quần chúng nhân dân nên quá trình kiểm tra đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: dinha

Nguồn tin: Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Văn bản mới

Phiên bản mới Trang thông tin điện tử Cục QLTT Gia Lai
 

Thông báo

Quảng cáo

Website chống hàng giả Việt Nam